tieuduong.vn
Đang tải dữ liệu...
Tin tức

Thuốc “tây” có làm tăng men gan?

  04/02/2019 11:24:29 AM 
“Men gan” vẫn thường được coi là các xét nghiệm sau”:
- AST (GOT): ngoài tổn thương gan làm tăng AST. Men AST tăng cao do tổn thương cơ vân như chấn thương, thậm chí tập thể dục cường độ cao; AST tăng do bệnh thận và đặc biệt trong nhồi máu cơ tim.

- ALT (GPT): là men đặc trưng riêng của gan. Tăng ưu thế ALT chứng tỏ tổn thương tế bào gan.
- GGT: tăng trong các bệnh gan, tụy, mật và tổn thương thận.
- ALP: tăng khi tổn thương đường dẫn mật.
Do vậy khi tăng AST, ALP, GGT không có nghĩa là tổn thương gan.

• Phân loại tăng men gan
- Tăng cực cao hơn 10 lần giá trị bình thường: gặp trong suy gan cấp do thuốc quá liều hoặc hóa chất (rượu methanol..); do chấn thương; suy đa phủ tạng.
- Tăng trung bình và nhẹ dưới 10 lần giá trị bình thường: thường gặp hơn trên lâm sàng.

• Nguyên nhân tăng men gan trung bình và nhẹ
- AST/ALT >2 lần: lạm dụng rượu bia: 10% dân số Việt Nam uống >6gr quy rượu ethanol/ngày (1 lon bia 330cc = 1 ly rượu 40cc*40% độ cồn = 16gr ethanol). Mức uống ảnh hưởng đến men gan được tính nếu tiêu thụ >40gr ethanol/ngày. Tùy theo cơ địa từng người, mức uống nhìn chung an toàn nếu <2 ly rượu hoặc <2 lon bia/ngày.

- AST/ALT <1: gặp trong bệnh tiểu đường, tăng mỡ máu, béo phì, tăng đề kháng insulin dẫn tới bệnh Gan nhiễm mỡ không do rượu. Có tới 70% người tiểu đường mắc căn bệnh Gan nhiễm mỡ không do rượu (người không mắc tiểu đường bị khoảng 30%).

- Do thuốc
. Thuốc giảm mỡ máu nhóm statin làm tăng men gan nhẹ 1-3% người dùng. Tăng men gan hơn 3 lần rất hiếm gặp. 70% tăng men gan tự hết kể cả khi tiếp tục sử dụng thuốc. Viêm gan cấp gặp trong 1/100.000 người dùng, tỷ lệ này tương đương nhóm người không dùng statin.

. Sulfamide hạ đường huyết: tăng men gan nhẹ khoảng 1% người dùng.

. Các thuốc nhóm glitazone và SGLT2 không làm tăng men gan. Thậm chí thuốc còn cải thiện chức năng gan do làm giảm tính đề kháng insulin, làm giảm tình trạng gan nhiễm mỡ. Ở những người tăng men gan, nếu giảm được 1% HbA1c sẽ có 41% men gan tự trở về bình thường.

. Thuốc giảm đau không steroide, đặc biệt paracetamol ảnh hưởng rất lớn đến men gan (39-58% dùng 4gr/ngày tăng men gan).

. Các thuốc điều trị lao, thuốc hạ huyết áp, các corticoide…cũng có thể làm tăng men gan.

. Thực phẩm chức năng (TPCN) và các thuốc đông y: tại Mỹ TPCN được báo cáo ảnh hưởng đến gan gặp trong 20% người sử dụng. Tại Trung Quốc ghi nhận khoảng 18% người dùng. Cá biệt hơn, Singapore, Hàn Quốc báo cáo đến 70-73% người dùng TPCN ghi nhận bị ảnh hưởng men gan. Các sản phẩm hỗ trợ giảm cân từ trà xanh, sản phẩm hỗ trợ ‘yếu sinh lý’ được báo cáo có ảnh hưởng lớn nhất đến chức năng gan. Lý do ảnh hưởng gan có thể do sản phẩm thiên nhiên liều cao không thực sự an toàn như chúng ta từng nghĩ, hoặc do trộn thêm tân dược steroide tăng đồng hóa, tăng cơ bắp, testosteron, trộn thuốc giảm đau…hoặc do chất bảo quản đông dược sau thu hái chế biến…
“Thiên nhiên” đang cạn kiệt và không còn “An toàn” như chúng ta từng mong muốn?! *

- Do nhiễm virus viêm gan A, B, C, D, E…: 15% dân số Việt Nam mắc viêm gan B. Cả nước có khoảng 15 triệu người mắc viêm gan B và khoảng 2% dân số bị viêm gan C, ước tính gần 1 triệu người mắc viêm gan C.

- Do 1 số bệnh hiếm gặp khác làm tăng men gan như rối loạn chuyển hóa sắt, đồng, trypsin..và viêm gan tự miễn dịch...

• Tạm kết: thuốc tây điều trị tiểu đường, giảm mỡ máu, giảm huyết áp thực sự rất ít ảnh hưởng đến chuyện tăng men gan. Ở Việt nam, nếu gặp 1 trường hợp tăng men gan cần nghĩ đến các nguyên nhân thường gặp nhất gồm Gan nhiễm mỡ không do rượu; do lạm dụng rượu bia; do viêm gan virus và không thể không cảnh giác với các loại TPCN cũng như thuốc Đông dược không an toàn.

* Hematology. 2017 Jan; 65(1): 363-373.

Ths, Bs Nguyễn Huy Cường-PK chuyên tiểu đường số 1 ngõ 133 Thái Hà.