tieuduong.vn
Đang tải dữ liệu...
Tin tức

Người tiểu đường đối phó với ngày nắng nóng ra sao?

  03/07/2018 03:49:51 PM 


1 Nhiệt độ cao khiến cho đường máu có thể bị hạ, bạn cần phải thử đường máu thường xuyên hơn.

2. Bỏng nắng có thể làm đường máu tăng. Dùng kem chống nắng, kính mát, mũ nón, mặc áo mỏng nhẹ sáng màu khi đi ra ngoài trời.

3. Nhiệt độ da cao làm insulin hấp thu nhanh hơn. Trong khi mất nước làm cho hấp thu insulin chậm hơn. Bạn càng giữ thân nhiệt và tình trạng nước trong cơ thể gần mức bình thường càng hạn chế được tác động trái chiều của thời tiết lên đường máu.

4. Mất nước do chảy nhiều mồ hôi có thể làm đường máu tăng cao và say nắng. Bệnh nhân tiểu đường dễ phải vào viện và tử vong vì mất nước và say nắng hơn người bình thường.

5. Nhiệt độ cao có thể làm hỏng insulin, thuốc uống và test đo đường máu. Bạn hãy cố gắng giữ những thứ này ở nhiệt độ thấp nhất có thể. Dùng túi giữ nhiệt, đá khô nhưng không được quá lạnh.

6. Sẽ rất mệt mỏi nếu tập thể thao, thể dục khi nắng nóng. Vận động là tốt. Khi thời tiết nắng nóng chỉ nên tập thật sớm hoặc muộn, tốt hơn là khi trời tối khi nhiệt độ dịu hơn. Tập trong nhà có điều hòa nhiệt độ là thích hợp nhất với thời tiết nắng nóng cực đoan.

7. Giày dép mùa hè như sandal, dép tông có thể không bảo vệ được chân. Tốt nhất vẫn nên đi giày. Tuyệt đối không đi chân trần ở những nơi nắng nóng như bãi biển, sân beton…Kiểm tra chân hàng ngày cẩn thận.

8. Cần biết vài triệu chứng của say nắng. Người tiểu đường có thể dễ bị say nắng hơn vì biến chứng thần kinh khiến bạn không thể vã mồ hôi để tự làm mát được. Triệu chứng say nắng khá giống hạ đường huyết: chóng mặt, tái da, lẫn lộn, và với 1 số người vã mồ hôi nhiều lại cho rằng đơn thuần do trời nóng nên không nhận biết được do bị hạ đường huyết nguy hiểm. Bạn nên do đường máu thường xuyên và khi có biểu hiện nghi ngờ. Tư vấn bác sỹ khi thấy bất ổn.

Ths, Bs Nguyễn Huy Cường. Pk chuyên tiểu đường 133/1 Thái Hà, Hà Nội.