tieuduong.vn
Đang tải dữ liệu...
Tin tức

6 Lợi ích khoa học của Đông trùng hạ thảo (Cordyceps)

  03/11/2018 02:38:21 PM 
Cordyceps là một giống nấm kí sinh trên ấu trùng của côn trùng. Khi nấm tấn công vào vật chủ, nấm sẽ thay thế mô vật chủ và sợi nấm nẩy mầm, mọc chồi ra ngoài cơ thể vật chủ. Phần côn trùng và nấm đó sẽ được thu lượm, để khô và được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Hoa để chữa mệt mỏi, bệnh tật, bệnh về thận và giảm ham muốn tình dục qua nhiều thế kỷ.
Thực phẩm chức năng và những sản phẩm chứa chiết xuất Cordyceps trở nên phổ biến nhanh chóng nhờ có nhiều lợi ích sức khỏe chúng mang lại. Có hơn 400 loài Cordyceps được phát hiện, hai trong số đó trở thành mục tiêu nghiên cứu sức khỏe: Cordyceps sinensis (Đông Trùng Hạ Thảo) and Cordyceps militaris.
Tuy nhiên, phần lớn nghiên cứu chỉ giới hạn ở động vật và trong phòng thí nghiệm nên các chuyên gia sức khỏe hiện nay chưa thể đưa ra được kết luận về ảnh hưởng trên con người. Tuy vậy những tiềm năng về lợi ích sức khỏe của chúng chứa đầy hứa hẹn và được bài viết nhấn mạnh 6 điểm cộng của Cordyceps.

1. Cải thiện hiệu suất luyện tập
Cordyceps được biết đến giúp cơ thể tăng sản xuất phân tử ATP nguồn năng lượng thiết yếu vận chuyện tới các cơ trong cơ thể. Nó giúp cơ thể cải thiện cách sử dụng oxy đặc biệt trong khi luyện tập. Ở một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu thử nghiệm hiệu quả tập luyện của chúng trên 30 người trung niên khỏe mạnh sử dụng xe đạp thể dục. Người tham gia được nhận 1 ngày 3 gam chuỗi tổng hợp Đông Trùng Hạ Thảo gọi là CS-4 hoặc Giả dược trong 6 tuần.
Cuối buổi nghiên cứu, người tham gia sử dụng CS-4 có mức độ tập luyện tăng 7% trong khi người tham gia uống giả dược không có thay đổi. Ở một nghiên cứu tương tự 20 người trung niên khỏe mạnh nhận được 1 gam CS-4 hoặc giả dược trong 12 tuần. Mức độ tập luyện hai nhóm không thay đổi nhưng người sử dụng CS-4 cải thiện một số hiệu suất tập luyện khác.
Một nghiên cứu khác thử nghiệm ảnh hưởng của Đông Trùng Hạ Thảo kết hợp với nấm về hiệu suất tập luyện của thanh thiếu niên. Sau ba tuần nhóm tham gia tăng 11% mức độ tập luyện so với nhóm uống giả dược. Tuy vậy nghiên cứu hiện tại chưa kết luận Đông Trùng Hạ Thảo có ảnh hưởng tới hiệu suất tập luyện của các vận động viên.
TÓM TẮT Đông Trùng Hạ Thảo được cho là đã tăng hiệu suất tập luyện ở người lớn tuổi và trẻ tuổi nhưng chưa rõ ở các vận động viên.

2. Chất chống lão hóa
Người lớn tuổi thường dùng Đông Trùng Hạ Thảo để giảm mệt mỏi và tăng cường sinh lực. Các nhà nghiên cứu tin chất chống oxy hóa có thể giải thích khả năng chống lão hóa của chúng. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng Đông Trùng Hạ Thảo tăng chất chống oxy ở chuột già, giúp tăng cường trí nhớ và chức năng sinh dục.
Chất chống oxy hóa là hợp chất chống lại sự tổn thương tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do, góp phần ngăn bệnh dịch và tuổi tác. Một số nghiên cứu cho thấy chuột dùng Đông Trùng Hạ Thảo sống thêm vài tháng so với chuột bình thường. Một số nghiên cứu cũng cho kết quả tương tự trên ruồi giấm củng cố quan điểm Đông Trùng Hạ Thảo có chứa lợi ích về chống lão hóa, tuy vậy lợi ích về chống lão hóa chưa được kiểm định trên người.
TÓM TẮT Nghiên cứu ở chuột chỉ ra Đông Trùng Hạ Thảo có các chất chống lão hóa, tuy những phát hiện có triển vọng nhưng chưa rõ chúng có ảnh hưởng đến con người.

3. Tác dụng chống phát triển khối u
Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng làm giảm phát triển của khối u thu hút sự quan tâm đáng kể trong những năm gần đây. Các nhà nghiên cứu tin rằng nấm có thể cản trở ảnh hưởng của khối u theo nhiều cách. Những nghiên cứu trong ống nghiệm chi ra Đông Trùng Hạ Thảo ức chế sự phát triển một số loại tế bào ung thư như ở phổi, ruột, da và thận.
Nghiên cứu ở chuột còn chỉ ra Đông Trùng Hạ Thảo ngăn ảnh hưởng khối u ở ung thư máu, u ác tính và ung thư phổi. Đông Trùng Hạ Thảo còn đảo ngược tác dụng phụ liên quan đến nhiều hình thức điều trị ung thư. Một số tác dụng phụ đó là giảm bạch cầu. Để tránh nhầm lẫn với ung thư bạch cầu, giảm bạch cầu là tình trạng cơ thể suy giảm bạch cầu, giảm sức đề kháng cơ thể và tăng khả năng nhiễm trùng.
Một nghiên cứu thử nghiệm hiệu quả của Đông Trùng Hạ Thảo trên chuột bị suy giảm bạch cầu sau xạ trị và được điều trị bằng Taxol (một loại thuốc hóa trị thông thường). Thú vị thay Đông Trùng Hạ Thảo đảo ngược giảm bạch cầu dẫn đến kết luận có thể nấm đã giúp giảm các biến chứng liên quan tới một số điều trị ung thư. Tuy vậy một lần nữa nhấn mạnh nghiên cứu vẫn chỉ dừng lại ở động vật và trên ống nghiệm, ảnh hưởng của Đông Trùng Hạ Thảo lên giảm bạch cầu và ngăn phát triển u trên người vẫn chưa được các chuyên gia sức khỏe đi đến kết luận.
TÓM TẮT Thí nghiệm trong ống nghiệm và nghiên cứu động vật chỉ ra Đông Trùng Hạ Thảo có tiềm lực điều trị ung thư cũng như điều trị tác dụng phụ của ung thư, tuy vậy cần thêm những nghiên cứu ảnh hưởng trên con người.

4. Giúp quản lý Tiểu đường Type 2
Đông Trùng Hạ Thảo có chứa một số loại đường đặc biệt giúp chữa trị tiểu đường. Tiểu đường là bệnh khiến cơ thể không thể sản sinh hay phản ứng với nội tiết tố Insulin, hóc môn giúp đường glucose vận chuyển tới tế bào sản sinh năng lượng. Khi cơ thể không sản sinh đủ insulin hay phản ứng tốt với nó, glucose không thể vào tế bào và ở trong máu. Theo thời gian, quá nhiều đường trong máu sẽ gây các vấn đề nghiêm trọng tới sức khỏe. Chính vì vậy rất quan trong cho người tiểu đường đảm bảo đường máu của họ được kiểm soát tốt.
Thú vị thay Đông Trùng Hạ Thảo có thể giúp giữ đường máu trong khoảng bình thường bằng cách bắt chước tác dụng của insulin. Ở một số nghiên cứu chuột tiểu đường, Đông Trùng Hạ Thảo cho thấy chúng có tách dụng giảm đường máu. Một số bằng chứng cho thấy chúng giúp ngăn ngừa bệnh thận - một biến chứng của tiểu đường. Thống kê ở 22 nghiên cứu trên 1746 người bị bệnh thận mạn tính, người sử dụng thực phẩm chức năng Đông Trùng Hạ Thảo giúp cải thiện chức năng thận. Tuy vậy vẫn chưa có kết quả rõ ràng do rất nhiều nghiên cứu không đạt chất lượng tốt để củng cố quan điểm cải thiện chức năng thận ở người bị bệnh thận mạn.
TÓM TẮT Đông Trùng Hạ Thảo có thể giúp trong chữa trị tiểu đường ở người bị tiểu đường không kiểm soát dẫn đến tăng đường trong máu dần theo thời gian.

5. Lợi ích trong Tim mạch
Những nghiên cứu phát hiện ra ảnh hưởng Đông Trùng Hạ Thảo tới sức khỏe tim mạch, lợi ích từ nấm càng trở nên rõ ràng. Trên thực tế Đông Trùng Hạ Thảo được thừa nhận ở Trung Quốc trong chữa trị rối loạn nhịp tim, điều kiện khiến nhịp tim quá chậm hoặc quá nhanh hay bất bình thường.
Một nghiên cứu cho thấy Đông Trùng Hạ Thảo làm giảm đáng kể chấn thương tim ở chuột bị bệnh thận mạn tính. Chấn thương ở tim từ bệnh thận mạn tính được cho tăng khả năng suy tim nên ngăn chặn chấn thương giúp nhằm tránh kết quả xấu. Nghiên cứu tìm ra hiện diện Adenosine trong Đông Trùng Hạ Thảo, Adenosine là hợp chất tự nhiên có tác dụng bảo vệ tim mạch.
Đông Trùng Hạ Thảo còn có ảnh hưởng tốt tới mức độ Cholesterol. Nghiên cứu ở động vật chỉ ra chúng làm giảm LDL cholesterol “xấu”. LDL có thể tăng khả năng bệnh tim dẫn tới tăng dần cholesterol trong động mạch. Tương tự, Đông Trùng Hạ Thảo cho thấy làm giảm nồng độ triglyceride ở chuột. Triglyceride là loại chất béo tìm thấy trong máu cho thấy ở nồng độ cao sẽ ảnh hưởng lớn tới nguy cơ bị bệnh tim. Tuy vậy vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục về giúp ích tim mạch nào ở người.
TÓM TẮT Đông Trùng Hạ Thảo có thể giúp sức khỏe tim mạch bằng cách chống rối loạn nhịp tim và giảm nồng độ triglyceride và LDL cholesterol “xấu”.

6. Giúp chống lại nhiễm trùng
Đông Trùng Hạ Thảo được cho là giúp chống lại viêm nhiễm trong cơ thể. Mặc dù một số viêm nhiễm là tốt nhưng viêm quá nhiều sẽ dẫn tới nhiều bệnh như bệnh tim và ung thư. Nghiên cứu cho thấy khi các tế bào cơ thể tiếp xúc với Đông Trùng Hạ Thảo, một số protein đặc biệt làm tăng viêm nhiễm cơ thể sẽ bị ức chế. Nhờ những lợi ích tiềm năng đó chúng được tin dùng như một thứ thuốc hay thực phẩm chức năng chống viêm nhiễm.
Thực tế Đông Trùng Hạ Thảo được chứng minh làm giảm viêm nhiễm trên đường hô hấp của chuột giúp chống trở thành một liệu pháp tiềm năng điều trị hen suyễn. Tuy vậy nấm lại cho thấy kém hiệu quả hơn những loại thuốc thông thường được sử dụng cung cấp hỗ trợ khu vực bị viêm trên cơ thể. Đông Trùng Hạ Thảo còn có thể sử dụng tại điểm. Một nghiên cứu cho thấy chúng làm giảm nhiễm trùng da khi dùng trên một điểm cơ thể chuột chứng minh thêm tính chất chống viêm của chúng, tuy vậy vẫn chưa thể quan sát tính chất chống viêm đó trên con người.

TÓM TẮT Nghiên cứu chỉ ra Đông Trùng Hạ Thảo làm giảm dấu hiệu nhiễm trùng ở động vật nhưng chưa rõ hiệu quả trên người.
Sử dụng thực phẩm chức năng Đông Trùng Hạ Thảo
Đông Trùng Hạ Thảo rất khó để thu hoạch và có mức giá hơn 9000$ 1 pound. Chính vì vậy Thực phẩm chức năng Đông Trùng Hạ Thảo chính chứa loại trồng tổng hợp là Đông Trùng Hạ Thảo CS-4. Để đảm bảo bạn mua đúng thực phẩm chức năng Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng tốt không có tạp chất hãy tìm nhãn USP (Dược Hoa Kỳ) hay dấu NSF.
Liều dùng
Chưa có nghiên cứu kiểm định an toàn của Đông Trùng Hạ Thảo trên con người. Tuy nhiên với lịch sử lâu đời sử dùng của Y học cổ truyền Trung Quốc cho thấy chúng không có độc tố. Thực tế chính phủ Trung Quốc cho phép Đông Trùng Hạ Thảo CS-4 được sử dụng trong bệnh viện và coi nó là một thứ thuốc tự nhiên và an toàn.
Dựa vào những nghiên cứu hạn chế trên người vẫn chưa có sự thống nhất về liều lượng. Liều lượng nghiên cứu thông thường được sử dụng ở người khoảng 1000 – 3000mg một ngày. Ở khoảng này cho thấy lợi ích nhất định về sức khỏe và ít tác dụng phụ.

Lựa chọn thực phẩm chức năng Đông trùng hạ thảo nào uy tín, đám bảo chất lượng

Đông trùng hạ thảo Cordyceps Gold 750mg là sản phẩm của công ty Daily Life (Hoa Kỳ) được nhập khẩu và phân phối độc quyền tại thị trường Việt Nam bởi công ty cổ phần Nisco Việt Nam.
Khác với những quốc gia trên thế giới, Mỹ là một trong số ít những nước không cấp phép nhập khẩu đông trùng hạ thảo tự nhiên. Thay vào đó các nhà khoa học đã trực tiếp sang Tây Tạng lấy giống đông trùng hạ thảo Cordyceps Sinensis về nuôi trồng thử nghiệm tại Mỹ trong hệ thống nhà kính hiện đại với các tiểu chuẩn nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi vậy sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo của Mỹ không chứa các tạp chất ngoài tự nhiên. Đông Trùng Hạ Thảo của Mỹ thừa hưởng toàn bộ ưu điểm và dược liệu quý giá của đông trùng hạ thảo tự nhiên, được nuôi trồng hàng loạt theo quy trình nên giá cả phù hợp với người tiêu dùng hơn đông trùng hạ thảo khai thác thô từ thiên nhiên.
Đông trùng hạ thảo Cordyceps Gold 750mg có đầy đủ giấy tờ chứng nhận an toàn thực phẩm được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép. Sản phẩm được đóng gói 1 lọ 60 viên nhộng, chiết xuất Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis trong mỗi viên lên tới 750 mg.
Sản phẩm hiện đang có bán tại các hệ thống quầy thuốc tại Hà Nội. Để đặt mua hàng và được tư vấn thêm về sản phẩm quý vị có thể liên hệ với

Công ty cổ phần NISCO Việt Nam
VPGD: Tầng 11 toàn nhà Kim Khí Thăng Long, số 1 Lương Yên, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: 02437854264
Hotline: 0979 621 289

Kết luận
Đông Trùng Hạ Thảo là bài thuốc quen thuộc trong Y học cổ truyền Trung Quốc được sử dụng chữa trị bệnh tật qua nhiều thế kỷ. Mặc dù loại nấm này có nhiều điểm hứa hẹn nhưng lại ít có nghiên cứu ảnh hưởng trên con người nên vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để các chuyên gia khuyến khích sử dụng.
Nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm chỉ ra Đông Trùng Hạ Thảo rất tiềm năng trong tăng cường sức khỏe tim mạch, chống lại viêm nhiễm, ung thư, tiểu đường và lão hóa. Tuy vậy nhưng nghiên cứu có chất lượng không tốt và kết quả không thể mở rộng ra trên người. Tuy nhiên đã có những nghiên cứu Đông Trùng Hạ Thảo ảnh hưởng trên người về hiệu suất tập luyện. Loại nấm này giúp bổ sung năng lượng và oxy trong khi tập luyện.
Hiện nay chưa có liều dùng thống nhất trên người để đặt hiệu quả về sức khỏe tốt nhất hay độ an toàn của chúng. Hãy chắc chắn mua thực phẩm chức năng đã được kiểm định để đạt chất lượng tốt nhất. Chỉ có thời gian mới cho biết được lợi ích sức khỏe Đông Trùng Hạ Thảo mang lại cho con người thông qua quan sát trên động vật và phòng thí nghiệm.