tieuduong.vn
Đang tải dữ liệu...
Tin tức

Đạm whey có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

  22/09/2017 12:08:33 PM 

Bữa ăn sáng nhiều đạm whey có thể giúp ích cho bệnh nhân tiều đường theo nghiên cứu mới đây được trình bày trong tạp chí ENDO 2016 của Hội tiểu đường Mỹ.

Ước đoán có 29 triệu người mắc tiểu đường ở Mỹ và chừng 86 triệu người mắc tiền tiểu đường.

Những nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng ăn sáng nhiều, giàu protein, ăn trưa lượng trung bình và ăn tối nhẹ có thể giúp quản lý đường máu và cân nặng ở bệnh nhân tiểu đường type 2.

Nhằm mục đích tìm hiểu xem liệu ăn sáng đạm whey (loại đạm sữa được tạo ra trong quá trình làm pho-mai) có tốt hơn các loại chất đạm khác trong việc điều chỉnh đường máu, HbA1c, cân nặng, và cảm giác đói: các nghiên cứu viên tuyển 48 người tiểu đường type 2 thừa cân hoặc béo phì có tuổi trung bình 59.

Những bệnh nhân này được chia ngẫu nhiên làm 3 nhóm. Nhóm 1 được ăn sáng 42 gr đạm trong đó 80% là đạm whey; nhóm 2 cũng ăn 42 gr đạm* từ nguồn khác như cá ngừ, trứng và đậu nành (không phải đạm whey); nhóm 3 ăn chế độ ăn giàu carbohydrate với 17gr đạm.

*Ghi chú: 100gr thịt, cá nạc cho 20gr đạm. 6 quả trứng gà cho 42gr đạm.

Sau 12 tuần nhóm ăn đạm whey giảm được 7,6kg; nhóm ăn giàu đạm từ trứng và cá giảm được 6,1 kg; nhóm ăn giàu carbohydrate giảm được 3,1kg. Nhóm ăn giàu đạm whey ít có cảm giác đói trong suốt cả ngày, giảm được đường máu sau ăn cũng như giảm được nhiều nhất chỉ số HbA1c so với 2 chế độ ăn còn lại.

Chế độ ăn nhiều đạm whey ức chế hormon chỉ huy cảm giác đói ở dạ dày là ghrelin do vậy bệnh nhân dễ khống chế được sự thèm ăn hơn.

Dung dịch đạm whey rất dễ pha chế và cung cấp 1 lượng lớn đạm cho bữa sáng với lợi ích vượt trội trong việc giảm cân, sự thèm ăn vì đói, đường máu sau ăn và chỉ số HbA1c.

Bữa ăn sáng bằng dung dịch đạm whey không chỉ là bữa ăn bổ sung mà phải là bữa ăn thay thế giàu protein cho bữa sáng.

Tham khảo thêm thông tin trên website ENDO 2016 the article “Large Whey Protein Breakfast May Help Manage Type 2 Diabetes” .

Ths, Bs Nguyễn Huy Cường dịch.

Phòng khám chuyên tiểu đường 133/1 Thái Hà, Hà Nội.