tieuduong.vn
Đang tải dữ liệu...
Sai lầm thường mắc

Ngủ muộn và ít ngủ có thể gây béo phì

  02/11/2006 05:42:20 PM 

Trẻ em và thanh thiếu niên đi ngủ muộn và ngủ ít hơn sẽ góp phần làm tăng bệnh béo phì. Kết luận này được các nhà khoa học thuộc Trường đại học Tổng hợp Bristol, Anh đưa ra.

Theo họ, trẻ em dưới 30 tháng tuổi ngủ không đủ giấc có thể sẽ mắc bệnh béo phì khi chúng lên 7 tuổi và thanh thiếu niên thường xuyên mất ngủ có thể bị thay đổi các cơ thể điều tiết ăn uống và tiêu hao năng lượng. Trước đó, một nghiên cứu khác cũng cho thấy người trưởng thành chỉ ngủ 5 giờ/ngày thường có lượng ghrelin (một loại hormon tiết ra từ dạ dày) gây cảm giác đói cao hơn 15% so với những người ngủ 8 giờ/ngày. Ngược lại, lượng leptin (hormon sản sinh từ các mô mỡ khi cơ thể thiếu năng lượng) lại ít hơn 15% so với những người ngủ đẫy giấc. Theo các nhà nghiên cứu, ngủ không đủ thường dẫn đến tình trạng uể oải, một trong những nguyên nhân khiến trẻ em lười luyện tập, dẫn đến khả năng tăng cân nhanh.
Các nhà khoa học cũng khuyến cáo, để các em có giấc ngủ ngon vào ban đêm, các bậc cha mẹ nên tránh đặt máy thu hình, máy tính, điện thoại di động hay các loại máy móc khác trong phòng ngủ của trẻ.

Hồng Anh (Theo Medical News Today, 19/10/2006)