tieuduong.vn
Đang tải dữ liệu...
 Trang chủGiới thiệuGiới thiệu sáchSản phẩmHỏi đápBài đọc nhiều nhấtLiên hệ 
Bài liên kết
Trưng cầu ý kiến

Bạn đang khám bệnh tiểu đường ở đâu?

 

Vitamins

Khi nào thì nên dùng vitamin ?

   
05:54' PM - Thứ ba, 19/12/2006

Trên các phương tiện truyền thông, người ta quảng cáo nhiều về vitamin và nghe nói ở châu Âu, Mỹ, vitamin được bán ở các hiệu thực phẩm, các siêu thị như một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng. Vậy thực tế vitamin có phải là loại thuốc cần thiết phải uống bổ sung hàng ngày thêm không ?

Hiện nay, có 13 loại vitamin khác nhau được đặt tên theo ký hiệu A, B, C, D, E, H, PP,... riêng trong nhóm B đã có khoảng chục loại như B1, B2, B6, B12, B15... Chắc chắn số lượng các loại vitamin còn được tiếp tục phát hiện thêm.
Trừ một vài vitamin (như niaxin, vitamin D) cơ thể người có thể tổng hợp được, các vitamin còn lại tự cơ thể không tổng hợp được mà phải lấy từ thức ăn. Các vitamin A, D, E, K là loại tan trong dầu mỡ, còn lại là các loại tan trong nước (như B1, B2, B6, C...). Mỗi loại vitamin có tác dụng riêng đối với sự chuyển hóa trong cơ thể, thiếu hụt bất cứ một loại nào cũng gây rối loạn chuyển hóa và sinh bệnh, thí dụ như thiếu vitamin B1 sẽ sinh bệnh phù, thiếu vitamin C sinh bệnh chảy máu lợi răng, thiếu vitamin A sinh chứng khô mắt, quáng gà, thiếu vitamin D sinh chứng còi xương, v.v...
Vitamin có ở đâu?
Mỗi vitamin có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, từ thịt, cá, trứng, sữa, rau quả, các loại đậu, v.v... nhất là các loại rau xanh và quả tươi
- Vitamin A có trong gan, dầu gan cá, lòng đỏ trứng, sữa và sản phẩm từ sữa, các loại trái cây và rau như cà rốt, bí đỏ, mận...
- Vitamin B1 có trong mầm lúa mì, cám, lúa mì, gạo lứt, gan, thận, thịt lợn, cá, đậu, trứng...
- Vitamin B2 có trong men bia, gan, thận, sữa và sản phẩm từ sữa, ngũ cốc...
- Vitamin B12 có trong gan, thận, thịt gà, bò, lợn, cá, trứng, sữa...
- Vitamin B6 có trong gan, thịt gà, lợn, cá, hạt thô,mầm lúa, chuối, khoai tây...
- Vitamin C có trong các trái cây chua, cà chua, rau xanh, khoai tây, ớt xanh, đậu...
- Vitamin D có trong dầu gan cá, cá mòi, cá trích, cá hồi, cá ngừ, lòng đỏ trứng...
- Vitamin E có trong dầu thực vật, rau xanh, ngũ cốc, mầm lúa, lòng đỏ trứng...
- Vitamin K có trong rau xanh như bắp cải, củ cải, lòng đỏ trứng, dầu thực vật...
Với bữa ăn bình thường hằng ngày đã cung cấp đủ nhu cầu vitamin của cơ thể. Nếu ta biết tổ chức bữa ăn đa dạng, thay đổi, hỗn hợp nhiều loại thực phẩm (có đạm, chất béo, chất bột, chất vi khoáng và vitamin) thì không cần thiết phải bổ sung vitamin hằng ngày, nhất là ở nước ta có nhiều rau xanh và các loại đậu, trái cây tươi. Sở dĩ ở các nước xứ lạnh họ cần bổ sung vitamin là do thiếu rau, quả tươi hàng ngày, hơn nữa cách chế biến thực phẩm kiểu công nghiệp (đồ hộp, hun khói...) làm giảm đáng kể lượng vitamin. Với người khỏe mạnh bình thường không cần phải bổ sung thêm vitamin.
Khi nào thì cần dùng vitamin?
Những trường hợp sau đây cần bổ sung vitamin: Người bệnh đang dùng các thuốc kháng sinh, hóa dược hoặc phẫu thuật, cần bổ sung vitamin để thêm hiệu lực điều trị, người mới khỏi bệnh, đang ở thời kỳ dưỡng bệnh; trẻ còi xương, quáng gà, người bị bệnh phù, thiếu máu; phụ nữ đang mang thai và cho con bú; người ăn chay (có thể thiếu vitamin B12, A...).
Người cao tuổi bổ sung các vitamin để chống lão hóa như vitamin E, C....
Để có hiệu quả mong muốn và không lãng phí tiền bạc, khi dùng vitamin cần theo đúng sự hướng dẫn của thày thuốc.

Ths Phạm Ngọc Quế

Số lượt đọc:  251  -  Cập nhật lần cuối:  20/12/2006 05:54:21 PM
Tìm kiếm
Quảng cáo