tieuduong.vn
Đang tải dữ liệu...
 Trang chủGiới thiệuGiới thiệu sáchSản phẩmHỏi đápBài đọc nhiều nhấtLiên hệ 
Bài liên kết
Trưng cầu ý kiến

Bạn đang khám bệnh tiểu đường ở đâu?

 

Tin tức

Tiền đái tháo đường cần phải được điều trị

   
05:06' PM - Thứ ba, 19/08/2008

Các chuyên gia đái tháo đường đã đưa ra các khuyến cáo đầu tiên về việc điều trị cho các trường hợp bị tiền đái tháo đường với hy vọng hạn chế được căn bệnh này.

Hiện chưa có hướng dẫn cụ thể nào cho việc chẩn đoán và kiểm soát tiền đái tháo đường – là mức đường máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ để kết luận là đái tháo đường.

Nếu các bác sỹ không phát hiện và điều trị tiền đái tháo đường, thì căn bệnh đái tháo đường sẽ tiếp tục gia tăng và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người và tốn kém về tài chính. Phó chủ tịch Hội các nhà nội tiết học lâm sàng Mỹ (American Association of Clinical Endocrinologists), Daniel Einhorn, đã phát biểu như vậy tại một hội thảo mới đây được tổ chức tại Oxon Hill gần Washington, D.C.

Một nhóm các nhà nội tiết học cho rằng việc chẩn đoán tiền đái tháo đường nên dựa vào các yếu tố khác ngoài các kết quả xét nghiệm đường máu, ví dụ như lịch sử đái tháo đường trong thai kỳ và lịch sử gia đình có bệnh nhân đái tháo đường. Nhóm các bác sĩ này kết luận rằng thay đổi cách sống, không dùng thuốc, nên được coi là yếu tố quan trọng đầu tiên trong việc điều trị và ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.

“Chúng tôi, với tư cách là các nhà Nội tiết học, thấy rằng chúng tôi thực sự nhận diện được tình trạng tiền đái tháo đường, và cho rằng vấn đề quan trọng nhất là không có một quan điểm thống nhất nào xác định được nó,” Einhorn nói.

Các bác sĩ cho biết những người có triệu chứng chuyển hóa – được xác định bởi 3 hoặc hơn trong số các yếu tố sau: tăng triglycerides, nồng độ HDL thấp (HDL được coi là cholesterol có lợi), đường máu lúc đói cao, chu vi vòng eo lớn và cao huyết áp – được coi là có nguy cơ cao bị tiền đái tháo đường. Đồng thời, phụ nữ đái tháo đường thai nghén hay những người có thành viên trong gia đình mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 và những bệnh nhân béo phì cũng có nguy cơ này. Bác sĩ Einhorn khuyên những đối tượng này nên kiểm tra đường máu của mình.

Các khuyến cáo đưa ra cũng khuyên các bác sĩ chăm sóc sức khỏe ban đầu và các bác sĩ chuyên khoa nên chú ý kiểm tra các vấn đề liên quan đến tim mạch, như cao huyết áp và mức mỡ máu khi chẩn đoán tiền đái tháo đường.

Mặc dù có một số tranh luận tại cuộc hội thảo về việc có nên dùng thuốc để điều trị tiền đái tháo đường hay không, cuối cùng các chuyên gia y tế cũng nhất trí rằng có thể dùng một số loại thuốc nhất định nếu chế độ ăn kiêng và tập luyện không mang lại hiệu quả trong việc giảm mức đường máu ban đầu.

Einhorn nói: “Đây chính là một lời kêu gọi phải hành động để nhận biết rằng có những người ở mức nguy cơ cao và đừng làm bất cứ điều gì dẫn đến các rối loạn về mắt, thận và thần kinh”.

David Marrero, Giám đốc Trung tâm Dich thuật và Nghiên cứu Đái tháo đường thuộc Trường Đại Học Y Indiana, cho biết các khuyến cáo trên mới chỉ là bước đầu tiên. “Không có một hướng dẫn cụ thể nào được đưa ra. Chúng tôi cần cung cấp cho các bác sĩ chăm sóc sức khỏe ban đầu những công cụ để giúp bệnh nhân thay đổi lối sống của mình. Hầu hết các bác sĩ không biết làm thế nào để giải quyết vấn đề này và không có biện pháp trợ giúp bệnh nhân.”

Ruby Tran.

Số lượt đọc:  3604  -  Cập nhật lần cuối:  27/08/2008 05:06:39 PM
Tìm kiếm
Quảng cáo