tieuduong.vn
Đang tải dữ liệu...

 Trang chủGiới thiệuGiới thiệu sáchSản phẩmHỏi đápBài đọc nhiều nhấtLiên hệ 
Bài liên kết
Trưng cầu ý kiến

Bạn đang khám bệnh tiểu đường ở đâu?

 

Tin tức

Thuốc trị tiểu đường Avandia bị cấm ở châu Âu

   
10:13' AM - Thứ hai, 27/09/2010
(Dân trí) - Các nhà điều hành châu Âu đã ra lệnh cấm bán thuốc trị tiểu đường Avandia và Tổ chức Thuốc và Thực phẩm FDA cũng hạn chế việc sử dụng thuốc này trên toàn nước Mỹ. Nguyên nhân là do nguy cơ bị nhồi máu cơ tim do dùng thuốc này.


Từ nay, việc sử dụng Avadia tại Mỹ đòi hỏi phải có sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ và phải thông báo rõ cho bệnh nhân về nguy cơ

Trong thông báo mới nhất vào Thứ 5 vừa qua, FDA và Tổ chức Dược châu Âu (EMA) đã ra kết luận cuối cùng sau những tranh cãi về thuốc trị tiểu đường do hãng GSK sản xuất. Theo đó, EMA quyết định ngừng cấp phép bán ra thị trường thuốc Avandia trong vài tháng tới.

FDA cho biết những bệnh nhân vẫn có thể dùng thuốc này nhưng chỉ khi họ không thể kiểm soát đường huyết bằng các loại thuốc khác. Các bác sĩ cũng phải làm các báo cáo cho thấy bệnh nhân đủ điều kiện để dùng thuốc này và đã hiểu rõ về nguy cơ khi dùng thuốc.

2 quyết định này sẽ gần như khiến thuốc Avandia bị loại khỏi thị trường thuốc trên toàn thế giới.

Trên thực tế, cảnh báo về thuốc Avandia đã được nói tới từ lâu, nhiều người vẫn thuốc này dù họ hiểu rõ nguy cơ. Tuy nhiên, theo BS Harlan Krumholz, ĐH Yale (Mỹ), một số bệnh nâhn không hiểu rõ nguy cơ này dù họ cảm thấy sức khỏe rất tốt.

Doanh thu đỉnh cao của Avandia là 3,2 tỉ đô la Mỹ năm 2006 và chỉ đạt 1,2 tỉ đô la năm qua (2009). Thuốc được FDA công nhận vào năm 1999 và trở thành thuốc tiểu đường có doanh số hàng đầu thế giới vào năm 2006 và chỉ sau đó 1 năm, doanh số đã lao dốc sau khi có những phân tích cho thấy thuốc có liên quan với nguy cơ nhồi máu cơ tim.

SGK cũng tuyên bố họ tự nguyện ngừng các hoạt động liên quan đến Avandia tại tất cả các quốc gia thuốc này đang có mặt.

Hiện có hơn 10 loại thuốc trị tiểu đường đang lưu hành trên thị trường nhưng chỉ có Actos của Hãng dược Takeda (Nhật) là có cơ chế tác động tương tự như Avandia.

Nhân Hà

Theo AP

Số lượt đọc:  313  -  Cập nhật lần cuối:  27/09/2010 10:13:12 AM
Tìm kiếm
Quảng cáo