tieuduong.vn
Đang tải dữ liệu...
 Trang chủGiới thiệuGiới thiệu sáchSản phẩmHỏi đápBài đọc nhiều nhấtLiên hệ 
Bài liên kết
Trưng cầu ý kiến

Bạn đang khám bệnh tiểu đường ở đâu?

 

Tin tức

Táo bón và bệnh đái tháo đường

   
04:40' PM - Thứ sáu, 19/04/2013

Phần lớn mọi người đều bị táo bón vào lúc này hoặc lúc khác trong cuộc đời.
Có một số đặc thù về bệnh khiến cho người đái tháo đường dễ mắc táo bón hơn người không mắc đái tháo đường.
Triệu chứng
Đi ngoài không đều đặn, phân cứng và khó đi. Có thể gây nên một số triệu chứng như đau thượng vị, đầy hơi, đi ngoài phân có máu tươi.
Nguyên nhân
Nguyên nhân căn bản nhất là thay đổi chế độ ăn, đặc biệt là ăn ít chất xơ tan được trong nước.
Một số lý do khác
- Uống thiếu nước
- Bệnh thần kinh tự động (chỉ huy hoạt động của ruột).
- Bệnh ruột kết.
- Hội chứng ruột kích thích.
- Ung thư đại tràng.
- Do thuốc: thuốc chống trầm cảm; thuốc lợi tiểu; Calcium; sắt.
Phụ nữ có thai những tháng đầu cũng dễ bị táo bón.
Điều trị táo bón bằng chế độ ăn
Táo bón có thể dễ dàng xử lý bằng thay đổi chế độ ăn. Phần lớn mọi người thường ăn thiếu chất xơ. Khuyến cáo nên ăn chất xơ 18-30gr/ngày.
Đặc biệt chất xơ tan được trong nước có trong ngũ cốc toàn phần (gạo lứt), rau, quả rất có hiệu quả trong việc lưu thông của ruột được bình thường.
Khi mua thực phẩm nên để ý đến lượng chất xơ có được thêm vào hay không. Những chữ insoluble fiber chính là chỉ số gram chất xơ có trong loại thức phẩm đó.
Có thể thêm chất xơ vào chế độ ăn cho người đái tháo đường bằng các sản phẩm thực phẩm chức năng như tảo xoắn, hạt methi, xơ Vitan 1….
Điều trị táo bón bằng thuốc
Các loại thuốc nhuận tràng có thể tạo điều kiện dễ dàng cho việc đi ngoài.
Nhiều loại thuốc nhuận tràng khác nhau có thể được sử dụng.
Chất xơ và chất nhầy: Loại này bao gồm sợi thức ăn hoặc chất nhầy lấy từ tảo biển, xơ Vitan 1, trong đó thạch agar agar hay được dùng. Các thuốc này có tác dụng làm tăng thể tích phân và ngấm nước, được dùng để trị các chứng táo bón vô căn. Chống chỉ định trong các trường hợp nghi tắc ruột cơ học, loét hành tá tràng, cắt đoạn dạ dày.
Thuốc nhuận tràng và làm mềm phân: Dầu vaselin hoặc paraphin có tác dụng xổ cơ học bằng cách ngăn chặn sự hấp thu nước. Trong trường hợp trào ngược dạ dày thực quản, không dùng thuốc này trước khi đi ngủ để phòng dịch trào ngược vào đường hô hấp.
Các thuốc nhuận tràng thẩm thấu: Mục đích làm tăng áp lực thẩm thấu trong lòng ruột kéo theo nước vào trong lòng ruột, từ đó làm tăng lượng nước trong phân giúp bài tiết và tống xuất phân ra ngoài. Đại diện của nhóm thuốc này là macrogol (biệt dược Forlax, Fortrans), thường dùng để chuẩn bị soi đại tràng bằng cách cho uống với 2 - 3 lít nước, ngoài ra cũng được sử dụng trong điều trị táo bón mạn tính. Thuốc chống chỉ định ở các bệnh nhân viêm loét đại trực tràng, tắc ruột, ung thư trực tràng, mất nước, suy tim.
Các thuốc nhuận tràng kích thích nhu động: Đó là các acid ricinoleic, acid mật, dẫn xuất diphenylmethan, tác dụng qua nhiều cơ chế khác nhau. Đáng ý trong nhóm thuốc này có anthraquinolic gồm các sản phẩm tự nhiên là các aglycol của cây cascara, rhubarbe... những thuốc xổ thực vật này không hấp thu ở ruột non, chúng chỉ hoạt động khi đến đại tràng, gia tăng sự tống phân bằng cách kích thích tiết prostaglandin nội sinh, tuy nhiên, thuốc bị phân hủy bởi các vi khuẩn ở đại tràng nên các thuốc này mất tác dụng khi dùng kháng sinh diệt vi khuẩn chí ở ruột.
Thuốc nhuận tràng tác dụng tại chỗ: Các thuốc này làm phóng thích khoảng 50 - 100ml dịch trong lòng trực tràng và gây kích thích phản xạ đại tiện. Ngoài ra, có thể sử dụng thụt tháo với các chất nhầy hoặc thụt tháo vi lượng, thường hay dùng để chuẩn bị nội soi đại trực tràng hoặc cho táo bón khi nằm lâu để làm mềm phân, tuy nhiên, không được dùng kéo dài.
Tùy theo cơ chế tác dụng và kiểu bệnh lý từng người, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân dùng loại thuốc nào. Vì vậy, bạn nên đưa người nhà đến phòng khám chuyên khoa để được khám, điều trị kịp thời.

Ths, Bs Nguyễn Huy Cường

PK chuyên tiểu đường số 1 ngõ 133 Thái Hà.

ĐT 0962518666/0923472125

Số lượt đọc:  884  -  Cập nhật lần cuối:  19/04/2013 04:48:43 PM
Tìm kiếm
Quảng cáo