tieuduong.vn
Đang tải dữ liệu...
 Trang chủGiới thiệuGiới thiệu sáchSản phẩmHỏi đápBài đọc nhiều nhấtLiên hệ 
Bài liên kết
Trưng cầu ý kiến

Bạn đang khám bệnh tiểu đường ở đâu?

 

Tin tức

Những loại thuốc trừ sâu Chlorinated có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

   
10:29' AM - Chủ nhật, 08/06/2008

Chuyên mục sức khoẻ của Reuters vừa trích dẫn báo cáo do các nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Sức khoẻ Quốc gia, cho rằng khi sử dụng một lượng nhất định thuốc trừ sâu Chlorinated sẽ có thể làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2, và làm tăng khả năng biểu biện của bệnh cũng như nguy cơ mắc bệnh.

Các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu hơn 31,000 trường hợp sử dụng thuốc trừ sâu được cấp phép có trong danh mục của chương trình nghiên cứu các vấn đề sức khoẻ có liên quan đến ngành nông nghiệp (the Agricultural Health Study). Theo các nhà nghiên cứu thì những mẫu thuốc trừ sâu này sử dụng một lượng chất hoá học mạnh hơn các chất hoá học có trong các sản phẩm sử dụng tại nhà và ngoài vườn.

Sau 5 năm nghiên cứu, 1,176 trường hợp phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2. Trong số 50 loại thuốc trừ sâu khác nhau mà các nhà nghiên cứu khảo sát, một nửa trong số đó là thuốc trừ sâu Chlorinated, và 7 trong số này có liên quan mật thiết tới nguy cơ gia tăng bệnh tiểu đường tuýp 2. Đó là: aldrin, chlordane, heptachlor, dichlorvos, trichlorfon, alachlor và cyanazine.

Nguy cơ gia tăng nhiều hơn trong nhóm đối tượng được tiến hành khảo sát, những người đã có biểu hiện mẫn cảm với các loại hoá chất này, và nguy cơ đó ngày càng gia tăng trong suốt cuộc đời, theo các báo cáo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Chuyên đề Dịch tễ học của Mỹ.

Mối liên hệ mật thiết nhất giữa sự phơi nhiễm với 7 loại hoá chất trên với bệnh tiểu đường tuýp 2 được nhận thấy ở những người béo phì. Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể là do những người này với cơ thể mập mạp sẽ tích trữ được nhiều loại hoá chất hơn trong cơ thể của họ.

“Tất cả 7 hoá chất trên đều là hợp chất chlorinated,” Tiến sĩ Freya Kamel của Viện Nghiên cứu Quốc gia về Môi trường và Sức khỏe ở Research Triangle Park, North Carolina khẳng định. Tiến sĩ Freya Kamel đã nói trong một cuộc phỏng vấn rằng: “Chúng tôi chưa biết được hết tác hại của chúng, nhưng đó không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tôi nghĩ đó là một đầu mối quan trọng để tiến hành nghiên cứu tiếp trong tương lai.”

Tiến sĩ Freya Kamel cho biết 3 loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc organochlorine (aldrin, chlordane và heptachlor) hiện không được bán tại Mỹ, nhưng do chúng tích luỹ trong mô động vật nên chúng vẫn ở mức có thể phát hiện được trong cơ thể của các cá thể, cũng như trong một số loại thực phẩm.

Mọi người nên theo chỉ dẫn khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào có chứa thuốc trừ sâu, Tiến sĩ Kamel khuyến cáo. Nhưng cách tốt nhất để tránh phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 là tuân theo các khuyến cáo của y tế công cộng và giữ ổn định trọng lượng hợp lý của cơ thể, tập thể dục và ăn uống một chế độ dinh dưỡng cân bằng.

Nguồn: Đăng trên website của Tạp chí Chuyên đề Dịch tễ học của Mỹ vào ngày 14/52008.

Ruby Trần.

Số lượt đọc:  354  -  Cập nhật lần cuối:  30/06/2008 10:29:04 AM
Tìm kiếm
Quảng cáo