tieuduong.vn
Đang tải dữ liệu...

 Trang chủGiới thiệuGiới thiệu sáchSản phẩmHỏi đápBài đọc nhiều nhấtLiên hệ 
Bài liên kết
Trưng cầu ý kiến

Bạn đang khám bệnh tiểu đường ở đâu?

 

Tin tức

Metformin điều trị tiểu đường có thể gây suy giảm nhận thức

   
02:48' PM - Thứ năm, 06/02/2014
Metformin điều trị tiểu đường có thể gây suy giảm nhận thức
Miriam E. Tucker
24/9/2013
Một nghiên cứu từ Úc cho biết rằng Metformin sử dụng ở một số bệnh nhân mắc ĐTĐ type 2 có mối liên hệ với sự suy giảm nhận thức có thể do làm giảm cung cấp vitamin B12 và Calci.


Không phải lần đầu metformin được gắn với vấn đề nhận thức xuất phát từ thiếu hụt vitamin B12, nhưng dữ liệu trước đây có sự mâu thuẫn, theo tiến sĩ Eileen M. Moore, nhà nghiên cứu khoa học y học ở khoa Phẫu thuật, Đại học Deakin, Bệnh viện Geelong, Barwon Health, Geelong, Úc, tiết lộ cho tờ Tin tức Y học Medscape.
Bà và đồng sự cho rằng tới 30% bệnh nhân dùng metformin có thể bị thiếu B12, và có thể được nghĩ do sự tác động của metformin và một thụ thể ở ngoại vi hồi tràng, dẫn đến sự ức chế trong nhận biết vitamin.
Tuy nhiên, bà chỉ ra cho tờ Tin tức Y học Medscape, “Metformin hiện là 1 thuốc điều trị ĐTĐ hàng đầu có hiệu quả cao và có thể làm giảm nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân ĐTĐ. Các nhà lâm sàng và bệnh nhân không nên hoang mang bởi những thông tin mới này, nhưng đo lường và điều chỉnh lượng vitamin B12 cần được chú trọng”.
Bác sĩ, tiến sĩ Adriaan Kooy, giám đốc trung tâm nghiên cứu ĐTĐ Bethesda, Hoogeveen, Netherlands, đồng ý. Ông nói: “Nghiên cứu này được quan tâm nhiều và yêu cầu có nghiên cứu sâu hơn. Sự giảm hấp thu vitamin như B12 ở người dùng metformin có thể góp phần gây rối loạn chức năng thần kinh – tiềm tàng gây nên sự phiên dịch sai như trong bệnh thần kinh ĐTĐ”. Tuy nhiên, ông bổ sung: “chưa được biết phạm vi những thay đổi này có thể gây rối loạn sự nhận biết”.
Và ông cũng nói rằng không có lý do để lo lắng. “Thiếu bằng chứng để thực sự khẳng định bây giờ. Tại sao số lượng lớn dữ liệu dịch tễ học không chỉ ra bất kỳ dấu hiệu nào? Cần sự định giá thêm nữa”.
Tiến sĩ Moore và cộng sự công bố kết quả trực tuyến vào ngày 05/9 ở tờ Chăm sóc bệnh ĐTĐ.

Suy giảm nhận thức tăng gấp đôi khi dùng Metformin
Tiến sĩ Moore nói trên tờ Tin tức Y học Medscape: “Từ những năm 70, các nhà lâm sàng và nhà khoa học nhận thấy metformin có mối liên quan với nồng độ vitamin B12 thấp. Giả thiết rằng điều này có thể làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức dường như có cơ sở”. Tuy nhiên, những nghiên cứu trước đó ở Anh, Thái Lan, và những nơi khác “chỉ ra những kết quả không thống nhất với vấn đề sử dụng metformin và nguy cơ của chứng mất trí, do đó chúng tôi chưa khẳng đinh điều trên”, bà giải thích.
Bà và cộng sự thu thập dữ liệu từ một số nguồn ở Úc: 2 nghiên cứu tiến cứu trên tuổi và trí nhớ; một tập hợp lâm sàng từ trung tâm lâm sàng về nhận thức, chứng mất trí và trí nhớ; và những bệnh nhân bị bệnh Alzheimer phục hồi từ sự tập luyện của các chuyên gia về bệnh tuổi già.
Nói chung, sự phân tích cuối cùng gồm 1354 bệnh nhân, trong đó 104 bị ĐTĐ type 2 và 22 bị suy giảm đường máu. Giữa 126 BN rối loạn đường máu; 35 người được uống metformin và 91 người không uống. Bác sĩ Kooy ngạc nhiên tại số lượng lớn những người không sử dụng, cân nhắc rằng metformin là cơ bản trong điều trị ĐTĐ type 2. Ông băn khoăn rằng “có nhà sáng lập cho việc không dùng?”
Những người tham dự độ tuổi từ 51 đến 99 (trung bình 74 tuổi), và 59,6% là phụ nữ. Điểm số MMSE (Mini-Mental State Examination – Kiểm tra trạng thái tinh thần đơn giản), đo lường khả năng nhận thức, 50% bình thường (28 – 30), 22% suy giảm nhẹ (24 – 27), 18% suy giảm vừa (18 – 23), và 10% suy giảm mạnh nhất (nhỏ hơn 18).
Sau khi điều chỉnh tuổi, giới tính, sự giáo dục và sự suy giảm, người mắc ĐTĐ type 2 tồi tệ hơn trong nhận thức (MMSE < 28) nhiều hơn người không ĐTĐ, với tỉ lệ điều chỉnh là 1.51 (P = 0.033)
Và trong nhóm ĐTĐ, nhận thức giảm đi rõ rệt giữa người đang dùng metformin, với tỉ lệ điều chỉnh là 2.23. Điểm số MMSE là 22.8 ở người dùng metformin và 24.7 người ĐTĐ không dùng metformin.

Nên khuyên mọi người sử dụng Metformin?
Cũng giữa những đối tượng ĐTĐ, điểm MMSE thấp hơn ở người có nồng độ vitamin B12 huyết thanh nhỏ hơn 250 pmol/L so với những người có nồng độ vitamin B12 cao hơn (MMSE 22.9 và 25.0).
Tiến sĩ Moore nói với tờ tin thức Y học Medscape rằng bà khuyên các nhà lâm sàng và bệnh nhân ĐTĐ nên “nên có mục đích duy trì tốt, hơn là thỏa đáng nồng độ vitamin B12 huyết thanh” hơn 300 pmol/L để giảm nguy cơ suy giảm nhận thức muộn trong đời sống.
Vì sự giảm hấp thu, bệnh nhân dùng metformin có thể không hấp thu thỏa đáng vitamin B12 từ chế độ ăn cân bằng đơn thuần, bà nhấn mạnh. Và các nhà lâm sàng nên biết những yếu tố nguy cơ khác gây thiếu vitamin B12 như chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, phẫu thuật ruột, biến chứng ảnh hưởng tới những tế bào thành dạ dày hoặc phần xa hồi tràng, hoặc sử dụng chung với thuốc khác làm giảm acid dạ dày, bà cảnh báo.
Cuối cùng, bà khuyên nên đo nồng độ vitamin B12 ở những bệnh nhân dùng metformin ít nhất là mỗi năm một lần.
Tiến sĩ Kooy nói rằng chắc chắn vấn đề khác có thể gây khả năng thiếu B12 cao hơn ở người dùng metformin, như là sử dụng thuốc kéo dài trên 3 năm, bệnh lý thần kinh, rối loạn nhận thức, và/hoặc tăng thể tích trung bình hồng cầu.
Các trường hợp nên định chuẩn nồng độ B12 và acid methylmalonic trong huyết thanh chỉ điểm sự thiếu B12, ông nói. “Thiếu B12 cần được điều trị bởi vitamin thần kinh và calci ở người dùng metformin có các dấu hiệu tổn thương thần kinh và/hoặc rối loạn nhận thức”, ông khuyên.
Và với vấn đề chức năng nhận thức, Tiến sĩ Moore chỉ ra rằng vì tự bản thân ĐTĐ cũng là một yếu tố nguy cơ của chứng mất trí, “Các nhà lâm sàng nên cân nhắc đo lường sự nhận thức ở tất cả BN trên 50 tuổi sử dụng metformin, đặc biệt khi có thêm những nguy cơ khác gây chứng mất trí”.
Vì điều trị chứng mất trí hiện tại là chỉ làm hạn chế, can thiệp vào các giai đoạn sớm của quá trình giảm nhận thức là sự lựa chọn tốt nhất, bà nhấn mạnh.
“Bất chấp lịch sử sử dụng metformin lâu dài, hiện tại không có hướng dẫn ở nhiều nơi với sự để ý đo lường hay cung cấp vitamin B12 hay đo lường nhận thức ở bệnh nhân dùng metformin. Các bác sĩ có vai trò rất quan trọng trong nhận biết những bệnh nhân đang có nguy cơ cao và có hành động phòng ngừa để đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt cho bệnh nhân của họ khi tuổi cao hơn”.

Các bước tương lai nên có thêm trong thử nghiệm sau này
Tiến sĩ Moore cũng tin rằng những thử nghiệm can thiệp sau này cần để nghiên cứu sự cung cấp vitamin B12 có thể phòng hoặc trì hoãn sự khởi đầu suy giảm nhận thức ở bệnh nhân ĐTĐ dùng metformin, lưu ý rằng liều hiệu quả nhất trong quá trình dùng và sự điều chỉnh sự bổ sung vẫn được xác nhận”.
Bà nhận xét: “Những nghiên cứu trước đây quá ngắn hoặc khởi đầu ở những bệnh nhân ở giai đoạn muộn của suy giảm nhận thức, sau khi đã có những tổn thương thần kinh không hồi phục. Sự bổ sung có thể cần bắt đầu ở những năm 50 tuổi và tiếp tục lâu hơn những nghiên cứu trước đây để thấy hiệu quả”.
Trong khi đó, nhóm của tiến sĩ Kooy có những bằng chứng trước đó về sự liên quan giữa metformin và sự thiếu hụt vitamin B12 đang tìm kiếm lời giải, với nhóm đang thử một vài cơ chế mới để làm trung hòa lại ảnh hưởng của sự suy giảm hấp thu B12.
Nghiên cứu này nhận sự hỗ trợ từ Hội đồng Sức khỏe Quốc gia và Nghiên cứu Y học (NHMRC - National Health and Medical Research Council). Một trong 2 nghiên cứu tương lai từ những bệnh nhân trong nghiên cứu này được ghi lại bởi Janssen Australia. Nghiên cứu tương lai khác nhận hỗ trợ từ Quỹ Tài năng Công nghiệp Khoa học, Pfizer quốc tế, the Commonwealth Scientific and the Tổ chức nghiên cứu Industrial, nơi nhận sự phân phối từ nơi sau: Đại học Melbourne, Khoa học thần kinh Úc, Đại học Edith Cowan, Viện nghiên cứu sức khỏe tâm thần, Hội Alzheimer Úc, Viên nghiên cứu tuổi quốc gia, Austin Health, Đại học Tây Úc, CogState, Đại học Macquarie, Bệnh viện tư nhân Hollywood, Bệnh viện Charles Gardner. Bác sĩ Moore đã báo cáo không có mối quan hệ tài chính liên quan. Vạch rõ cho các đồng tác giả trong bài viết trên. Bác sĩ Kooy đã bao gồm trong quỹ thử nghiệm bởi Merck, AstraZeneca, Bristol-Myers Squibb, và Novo-Nordisk, giữa những người khác.
Chăm sóc ĐTĐ. Công bố trực tuyến vào ngày 05/9/2013. Bản tóm tắt

Tờ tin tức Y học Medscape © 2013 WebMD, LLC
Gửi phản hồi và thông tin tới news@medscape.net.
Cite this article: Diabetes Drug Metformin May Impair Cognition, Study Finds. Medscape. Sep 24, 2013.

Số lượt đọc:  621  -  Cập nhật lần cuối:  06/02/2014 03:00:37 PM
Tìm kiếm
Quảng cáo