tieuduong.vn
Đang tải dữ liệu...

 Trang chủGiới thiệuGiới thiệu sáchSản phẩmHỏi đápBài đọc nhiều nhấtLiên hệ 
Bài liên kết
Trưng cầu ý kiến

Bạn đang khám bệnh tiểu đường ở đâu?

 

Tin tức

Chuẩn đoán và điều trị Gan nhiễm mỡ không do rượu

   
04:14' PM - Thứ tư, 14/05/2014
Hiệp hội Mỹ về nghiên cứu bệnh gan (AASLD), Đại học Mỹ về bệnh tiêu hóa (ACG), và Hiệp hội bệnh tiêu hóa Mỹ đưa ra những khuyến cáo mới cho chuẩn đoán và quản lý gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) có thể bao gồm giảm cân, vitamin E, và/hoặc thuốc pioglitazone.Định nghĩa của gan nhiễm mỡ không do rượu yêu cầu có:

(a) có những bằng chứng của gan nhiễm mỡ, bằng hình ảnh hay chuẩn đoán mô học.
(b) không có dấu hiệu của bệnh thứ phát gây tích tụ chất béo ở gan như hấp thụ rượu đáng kể, sử dụng thuốc gây gan nhiễm mỡ hay rối loạn di truyền,”
Bác sĩ Naga Chalasani và đồng nghiệp viết, “Trong đa số bệnh nhân, gan nhiễm mỡ không do rượu liên quan với các yếu tố nguy cơ chuyển hóa như là béo phì, đái tháo đường, và rối loạn lipid máu. Gan nhiễm mỡ không do rượu theo mô học còn chia ra làm 2 nhóm: gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFL) và viêm gan không do rượu (NASH).”

Khuyến cáo nổi bật cho người lớn bao gồm:
• Giảm cân nói chung giảm gan nhiễm mỡ, nhưng giảm đến 10% cân nặng có thể cần được cải thiện viêm gan hoại tử.
• Bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ không do rượu không nên uống nhiều cồn.
• Vitamin E (alpha-tocopherol), 800 IU/ngày, cải thiện mô gan trên người không bị tiểu đường với chứng minh sinh thiết viêm gan không do rượu. Do đó, nên được xem là trị liệu đầu tiên cho nhóm bệnh nhân này, nhưng không dành cho bệnh nhân khác, trong khi chờ bằng chứng hỗ trợ hiệu quả của nó.
• Các axit béo Omega-3 có thể được coi như liệu pháp đầu tiên cho tăng triglyceride máu ở bệnh nhân có viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, nhưng còn quá sớm để khuyến cáo chúng cho điều trị cụ thể của gan nhiễm mỡ không do rượu hay viêm gan nhiễm mỡ không do rượu.
• Thuốc Metformin không được khuyến cáo như một điều trị đặc hiệu cho bệnh gan ở người viêm gan nhiễm mỡ không do rượu.
• Pioglitazone có thể được dùng chữa trị viêm gan nhiễm mỡ ở bệnh nhân chứng minh sinh thiết viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, nhưng an toàn và hiệu quả lâu dài vẫn chưa được công nhận.
• Phẫu thuật thắt dạ dày ở người béo phì có viêm gan nhiễm mỡ không do rượu có thể được thực hiện nếu bệnh nhân không bị xơ gan. Tuy nhiên, hãy còn quá sớm để coi phẫu thuật này là một phương pháp có tính nền tảng điều trị viêm gan nhiễm mỡ không do rượu.
• Các thuốc Statins có thể được sử dụng điều trị rối loạn lipid máu ở bệnh nhân có bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, nhưng chúng không nên được sử dụng điều trị đặc hiệu viêm gan nhiễm mỡ không do rượu.
• Các bác sĩ nên xem các yếu tố nguy cơ chuyển hóa và nguyên nhân thay thế cho gan nhiễm mỡ ở bệnh nhân có các loại bệnh gan mãn tính và cũng như gan nhiễm mỡ hay viêm gan.
• Bệnh nhân xơ gan có viêm gan nhiễm mỡ không do rượu nên được kiểm tra giãn tĩnh mạch dạ dày và nên được cân nhắc sàng lọc ung thư gan theo như hướng dẫn của Hội nghiên cứu Mỹ về bệnh gan/Đại học gan ruột Mỹ (AASLD/ACG).
• Bởi vì không chắc chắn xung quanh xét nghiệm chuẩn đoán, lựa chọn điều trị, lợi ích lâu dài, và hiệu quả tốn kém, sàng lọc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu không khuyến cáo ở người lớn ở các phòng khám chăm sóc hay nhóm có nguy cơ cao tiểu đường hay béo phì.
• Không có khuyến cáo sàng lọc một cách hệ thống những người trong gia đình có người được chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
• Các nguyên nhân khác thường gặp trong bệnh lý gan mạn tính cần được loại trừ ở bệnh nhân nghi ngờ bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
• Nếu có tăng sắt huyết thanh hoặc ferritin cần phải sinh thiết gan để loại trừ bệnh nhiễm sắt huyết.
• Bệnh nhân có tăng tự kháng thể, tăng rất cao men gan và globulin cần phải làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán bệnh gan tự miễn dịch.
Những khuyến cáo này cũng áp dụng cho cả trẻ em có gan nhiễm mỡ không do rượu.

Bác sĩ Laurie Barclay

Nguyễn Huy Toàn dịch
Ths, Bs Nguyễn Huy Cường hiệu đính.
PK chuyên tiểu đường số 1 ngõ 133 Thái Hà Hà N

Số lượt đọc:  498  -  Cập nhật lần cuối:  14/05/2014 04:21:57 PM
Tìm kiếm
Quảng cáo