tieuduong.vn
Đang tải dữ liệu...
 Trang chủGiới thiệuGiới thiệu sáchSản phẩmHỏi đápBài đọc nhiều nhấtLiên hệ 
Bài liên kết
Trưng cầu ý kiến

Bạn đang khám bệnh tiểu đường ở đâu?

 

Tin tức

Chế độ ăn cho bệnh đái tháo đường

   
11:29' AM - Thứ hai, 15/12/2008

Thay đổi cách ăn cũng rất quan trọng cho việc điều hòa glucose máu: bệnh nhân đái tháo đường khi vào bữa ăn nên ăn bát rau, canh trước khi ăn cơm và các thức ăn khác.

Bên cạnh đó các bữa ăn phụ nên lựa chọn các thực phẩm chế biến sẵn có sử dụng đường isomalt. Isomalt là một loại đường chức năng; có nguồn gốc tự nhiên; có năng lượng thấp (2kcal/1g); có chỉ số đường huyết rất thấp (GI = 2 - 7%); được các trung tâm nghiên cứu về bệnh đái tháo đường trên thế giới khuyên dùng cho bệnh nhân đái tháo đường.

Để đa dạng món ăn, bệnh nhân có thể thay đổi món ăn trong ngày như sau:

Chỉ số đường huyết (Glycemic Index – GI) là gì?

Khả năng làm tăng glucose máu của một thực phẩm sau khi ăn so với thực phẩm chuẩn được gọi là chỉ số đường huyết của thức ăn đó (thực phẩm chuẩn là glucose, có GI = 100).

Quốc tế phân loại thực phẩm làm bốn nhóm theo chỉ số đường huyết:

Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao: GI = 70, thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình: GI = 56 - 69, thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp: GI = 40 - 55, thực phẩm có chỉ số đường huyết rất thấp: GI < 40.

Nhóm bột đường:

Gạo 70g tương đương, hoặc 180g bánh phở, hoặc 240g bún, hoặc 90g mì, hoặc 70g miến, hoặc 200g khoai lang, khoai sọ, hoặc 300g khoai tây, hoặc 150g sắn củ.

Nhóm chất đạm:

40g thịt nạc tương đương 40g cá; lươn; tôm; hoặc 60g đậu phụ; hoặc một quả trứng gà; hoặc 25g sữa bột; hoặc 20g sữa bột tách béo; hoặc sản phẩm cho bệnh nhân đái tháo đường có đường isomalt. Sữa Quasure light 35g, bột dinh dưỡng Netsure light 50g, hoặc bánh Hura light 40g.

Nhóm hoa quả:

Hai múi bưởi vừa tương đương một quả cam to, hoặc năm quả chôm chôm, hoặc hai quả chuối tây nhỏ, hoặc một quả chuối tiêu to, hoặc 400g dưa hấu, hoặc 1/4 quả dứa, hoặc 1/2 quả hồng đỏ to, hoặc hai quả hồng ngâm vừa, hoặc ba múi mít, quả hồng đỏ to, hoặc hai quả hồng ngâm vừa, hoặc ba múi mít dai, hoặc 1/2 quả na vừa, hoặc mười quả nhãn, hoặc 100g đu đủ, hoặc 1/2 má xoài chín.

Ví dụ Thực đơn cho bệnh nhân ĐTĐ. Cung cấp năng lượng: 1600kcal; đạm 62g; béo 56g; bột đường 206g

Bữa sáng

Phở bò (bánh phở 80g; thịt bò 30g; hành lá; cải xanh 100g).

Bữa phụ sáng

Sữa Quasure light có sử dụng đường isomalt: một cốc 200ml.

Bữa trưa

Cơm 2 lưng bát vơi (gạo 70g); đậu phụ sốt cà chua (đậu phụ 60g, cà chua 20g, dầu 5ml); thịt gà kho gừng (30g); rau muống xào (rau muống 250g, dầu 10ml), 1/2 má xoài.

Bữa phụ chiều

Khoai sọ luộc 150g

Bữa tối

Cơm 2 lưng bát vơi (gạo 70g); thịt lợn xào khoai tây (thịt lợn nạc 30g, khoai tây 100g, dầu 10ml); canh cua rau đay (cua đồng 20g, rau đay 50g, rau mồng tơi 100g); dưa chuột trộn giá đỗ (dưa chuột 150g + giá đỗ 50g + dầu thực vật 5g); táo ta 100g.

Bữa phụ tối

Bột dinh dưỡng Netsure light: một cốc 200ml.

Theo Tiếp thị.

Số lượt đọc:  5937  -  Cập nhật lần cuối:  15/12/2008 11:29:22 AM
Tìm kiếm
Quảng cáo