tieuduong.vn
Đang tải dữ liệu...
 Trang chủGiới thiệuGiới thiệu sáchSản phẩmHỏi đápBài đọc nhiều nhấtLiên hệ 
Bài liên kết
Trưng cầu ý kiến

Bạn đang khám bệnh tiểu đường ở đâu?

 

Tin tức

Bệnh nhân tiểu đường đâu chỉ hao tổn tiền bạc???

   
09:58' AM - Thứ tư, 29/10/2008

“Vấn đề ở đây không phải là tiền. Không có số tiền nào có thể trả lại cho tôi đôi bàn chân bàn tay,” đó là lời tâm sự của một phụ nữ 65 tuổi bị mắc bệnh tiểu đường (xin được dấu tên theo yêu cầu của bệnh nhân) đã bị cắt cụt chi tại bệnh viện The Gandhi Memorial & Associated Hospitals (GM & AH).

Có lẽ bà đã không đúng trong việc chuyển tải thông điệp trên khi Ngày Tiểu Đường Thế Giới đang đến gần (14/11/2008) nhằm phòng tránh các biến chứng do tiểu đường gây ra, mà các biến chứng đó có thể hoàn toàn hủy hoại cơ thể.

“Bệnh tiểu đường dẫn tới các nguy cơ về tim mạch và đột quỵ,” bác sĩ Rishi Sethi làm việc tại khoa tim mạch của Trường Đại học y khoa CSM Medical University nói.

“Nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch do căn bệnh này gây ra có thể giảm đi nếu đường máu, huyết áp và cholesterol trong máu của bệnh nhân được kiểm soát tốt và ở gần với mức được khuyến cáo. Nếu đạt được mục tiêu này bệnh nhân có thể tránh được sự tắc nghẽn các mạch máu ở chân – một tình trạng được gọi là bệnh về động mạch ngoại biên” bác sĩ Sethi cho biết.

Theo GS TS Rama Kant, trưởng khoa chăm sóc bàn chân bệnh nhân tiểu đường của Trường Đại học CSM Medical University (trước kia là trường cao đẳng y khoa King George) tại Lucknow, Ấn Độ, bệnh nhân tiểu đường, theo thời gian, có thể bị hủy hoại dây thần kinh trong cơ thể. “Một vài bệnh nhân bị ảnh hưởng thần kinh mà không có triệu chứng gì. Một số bệnh nhân thì thấy một vài triệu chứng như đau buốt, ngứa, hay tê và mất cảm giác ở bàn tay, cánh tay, bàn chân hoặc cẳng chân.”

GS Kant giải thích rằng: “Những biến chứng khác do bệnh tiểu đường gây ra thường liên quan đến thận. Bệnh nhân tiểu đường hay bị rơi vào tình trạng nguy hiểm khi thận không đảm bảo chức năng lọc các chất thải trong cơ thể. Suy thận là tình trạng cuối cùng của bệnh thận mạn tính (CKD).”

“Chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng bệnh tiểu đường là một nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng suy thận, chiếm khoảng gần 44% trong các trường hợp mới phát hiện” GS Kant nói. “Thậm chí khi bệnh tiểu đường được kiểm soát thì nó vẫn có thể dẫn tới bệnh thận mạn tínhvà suy thận”.

Tuy nhiên, các biến chứng liên quan đến tiểu đường đã làm hủy hoại cuộc sống của người phụ nữ 65 tuổi trích dẫn ở trên là biến chứng ở bàn chân. “Chân của những bệnh nhân tiểu đường lâu năm thường hay bị tắc các mao mạch hay đau các dây thần kinh gây ra các mối đe dọa đáng kể, không chỉ ở chi dưới mà cả cuộc sống của bệnh nhân" GS Kant cảnh báo.

Những biến chứng liên quan đến chân của bệnh nhân tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới việc phải điều trị dài ngày tại bệnh viện và đòi hỏi phải có sự chăm sóc và quan tâm đặc biệt từ phía bệnh nhân và bác sĩ. Hai vấn đề chủ yếu khiến bệnh nhân phải cắt cụt chi là sự phát triển của bệnh thần kinh do bệnh tiểu đường không được kiểm soát trong vòng vài năm dẫn tới các dây thần kinh ở bàn chân bị hủy hoại và mất cảm giác. Mộ số điểm chịu áp lực cao dưới lòng bàn chân thường hay bị chai sần và sau đó bị loét. Ngoài ra, hút thuốc lá cũng dẫn tới việc các dây thần kinh bị hủy hoại và giảm lưu thông máu trong bàn chân.

Với những bệnh nhân cao tuổi cảm giác và sự lưu thông ngoại biên của bàn chân sẽ bị giảm đi, và vì thế nguy cơ bị ảnh hưởng đến bàn chân sẽ cao hơn.

GS Kant đã liệt kê một số phương pháp giúp bệnh nhân tiểu đường có thể tự chăm sóc bàn chân của rmình:

1. Luôn giữ chân sạch sẽ bằng cách rửa chân thường xuyên.

2. Dùng nước ấm – không quá nóng, không dùng đệm lót chân có nhiệt, không dùng chai nước nóng (hết sức lưu ý vì có khả năng bị bỏng), không tự dùng I-ốt hay cồn.

3. Luôn giữ bàn chân khô ráo - đặc biệt là các kẽ chân - sử dụng kem xoa không mùi hoặc kem làm mềm da.

4. Chỉ dùng thuốc khi có chỉ dẫn của bác sĩ.

5. Cắt móng tay gọn gàng, không cắt sâu vào các kẽ để tránh móng bị mọc vào trong.

6. Không được dùng dao cạo hay dao để cắt bỏ những cục chai sần.

7. Luôn đi giày dép – không đi bị bằng chân trần, thậm chí kể cả khi ở nhà.

8. Đi giày dép vừa cỡ chân – không quá chật hay quá lỏng. Chỉ đi ủng hoặc giày cao cổ khoảng thời gian ngắn.

9. Kiểm tra bàn chân hàng ngày và đi khám bác sĩ ngay sau khi phát hiện có dấu hiệu bất thường.

“Bệnh tiểu đường gây nhiều mất mát cho bệnh nhân, hơn cả sự tốn kém về tiền bạc” GS Kant nói.

Theo con số thống kê công bố trong cuốn Diabetes Atlas của Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế (IDF) thì có tới 40 triệu người Ấn Độ bị mắc bệnh tiểu đường vào năm 2007 và con số này dự đoán sẽ tiếp tục tăng tới khoảng 70 triệu vào năm 2025. Các quốc gia với dân số bị mắc bệnh tiểu đường nhiều vào năm 2025 bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc và Mỹ. Ước tính cứ năm bệnh nhân tiểu đường thì có một bệnh nhân Ấn Độ. Gánh nặng kinh tế cho bệnh nhân tiểu đường ở Ấn Độ hiện đang ở mức cao nhất trên thế giới.

Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế đang nỗ lực nâng cao nhận thức của người dân về bệnh tiểu đường và ủng hộ các liệu pháp chữa trị chuẩn trên toàn cầu.

Chỉ còn ít ngày nữa là đến ngày Quốc tế phòng chống bệnh đái tháo đường (14/11), đồng thời cũng là ngày dành cho trẻ em ở Ấn Độ để kỉ niệm ngày sinh của vị Thủ Tướng Ấn Độ đầu tiên (Jawahar Lal Nehru) người có nhiều ảnh hưởng đến trẻ em, chúng ta hãy hy vọng rằng nhận thức về bệnh đái tháo đường có thể sẽ được nâng cao hơn nữa.

Ruby Tran.

Số lượt đọc:  1320  -  Cập nhật lần cuối:  29/10/2008 09:58:06 AM
Tìm kiếm
Quảng cáo