tieuduong.vn
Đang tải dữ liệu...
 Trang chủGiới thiệuGiới thiệu sáchSản phẩmHỏi đápBài đọc nhiều nhấtLiên hệ 
Bài liên kết
Trưng cầu ý kiến

Bạn đang khám bệnh tiểu đường ở đâu?

 

Tin tức

Ăn ra sao nếu trong gia đình đã có người mắc bệnh tiểu đường?

   
09:53' AM - Thứ tư, 11/08/2010

Bệnh tiểu đường có căn nguyên di truyền, nhưng được đóng góp rất lớn bởi chế độ ăn. Cùng trong gia đình nghĩa là có quan hệ di truyền và kiểu ăn uống tương đồng. Điều đó hàm chứa khả năng những người còn lại trong gia đình cũng có thể mắc bệnh tiểu đường.

Một cách đơn giản để tiên liệu một người có thể bị mắc bệnh tiểu đường hay không là thử đường máu sau ăn 1-2 giờ. Nếu đường máu sau ăn 1giờ >7,8mmol/l (>140mg/dl) hoặc đường máu sau ăn 2giờ >6,7mmol/l (>120mg/dl) được coi là đã có rối loạn chuyển hóa đường glucose. Khả năng chuyển thành bệnh tiểu đường thực sự rất lớn trong vòng 6 tháng đến 2 năm nếu không thay đổi gì về lối sống.

Nếu lỡ may có rối loạn chuyển hóa đường glucose, cá nhân người đó nên kiểm soát đường máu thường xuyên trong từng bữa ăn bằng máy đo đường máu cá nhân, giảm lượng chất bột đường và quả ngọt cho đến mức đường máu sau ăn dưới mốc đã nêu ở trên.

Ví dụ: nếu đang ăn bữa tối 2 bát cơm và thức ăn như thường quy. Đo đường máu sau ăn 2 giờ >8mmol/l: nên ăn giảm xuống 1,5 bát cơm thậm chí 1bát cơm. Ăn bù thêm bằng thức ăn như thịt, cá, đậu phụ, các loại hạt lạc, hạt điều Kiểm tra lại mức đường máu xem đã đạt được mục tiêu hay không?.

Đo thử thường xuyên như vậy sẽ xác định được ‘mức’ ăn hợp lý cho từng người.

Ths, Bs Nguyễn Huy Cường.

Số lượt đọc:  1578  -  Cập nhật lần cuối:  11/08/2010 09:53:39 AM
Tìm kiếm
Quảng cáo