tieuduong.vn
Đang tải dữ liệu...
 Trang chủGiới thiệuGiới thiệu sáchSản phẩmHỏi đápBài đọc nhiều nhấtLiên hệ 
Bài liên kết
Trưng cầu ý kiến

Bạn đang khám bệnh tiểu đường ở đâu?

 

Tin tức

3/5 dân số người lớn Philipine sẽ bị mắc bệnh đái tháo đường?

   
05:31' PM - Thứ năm, 13/11/2008

Theo nghiên cứu mới nhất về tỷ lệ mắc đái tháo đường tại Philippine công bố mới đây: cứ 5 người Philipine có 1 người mắc đái tháo đường.

Điều tệ hại hơn, nếu mọi người không chịu thay đổi gì trong lối sống, trong tương lai không xa, cứ 5 người Philipine sẽ có 3 người mắc bệnh này.

Năm 1998, Philipine tiến hành điều tra tỷ lệ mắc đái tháo đường, vào thời điểm đó, tỷ lệ mắc bệnh mới là 3,9% trong số những người lớn. Năm 2007, những người đã từng được điều tra trước đây được xét nghiệm chẩn đoán lại, và tỷ lệ mắc bệnh lúc này đã lên tới 20,6%. Có nghĩa là cứ 5 người lớn hơn 30 tuổi có 1 người mắc đái tháo đường.

Cũng trong nghiên cứu này, các nhà khoa học thấy rằng: có 26,2% số người có đường máu lúc đói cao bất thường và 23% có đường máu sau uống 75g đường glucose cao bất thường (tức là mắc tiền đái tháo đường và sẽ chuyển sang mắc bệnh đái tháo đường thực sự sau 10 năm).

Những con số này có thể khó tin, nhưng chúng ta đều biết rằng những người thổ dân da đỏ châu Mỹ khi chuyển đổi từ cuộc sống săn bắt hái lượm sang lối sống Mỹ: tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường còn chiếm tới một nửa dân số.

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc đái tháo đường cũng gia tăng nhanh chóng theo nhịp phát triển kinh tế.Nghiên cứu tương tự tại nội thành Hà Nội, tỷ lệ mắc đái tháo đường cũng gia tăng từ 1,6% người lớn năm 1990 lên 4,2% năm 2001.

Dự báo tỷ lệ mắc đái tháo đường của châu Á sẽ còn tăng 170% tính đến năm 2025.

Thức ăn nhanh (fast food kiểu Mac Donald, KFC, BBQ ) ít vận động, chịu nhiều stress, phụ gia thực phẩm và chất bảo quản thực phẩm không an toàn, nguồn nước ô nhiễm (nhiều asen) . và yếu tố gien di truyền dễ mắc bệnh chuyển hóa - đái tháo đường được coi là những nguyên nhân chính làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh.

Ths, Bs Nguyễn Huy Cường.

Số lượt đọc:  654  -  Cập nhật lần cuối:  29/11/2008 05:31:51 PM
Tìm kiếm
Quảng cáo