tieuduong.vn
Đang tải dữ liệu...
 Trang chủGiới thiệuGiới thiệu sáchSản phẩmHỏi đápBài đọc nhiều nhấtLiên hệ 
Bài liên kết
Trưng cầu ý kiến

Bạn đang khám bệnh tiểu đường ở đâu?

 

Tin tức

Cập nhật nhanh Hội thảo về bệnh đái tháo đường ngày 20-22/8 tại TP Hồ Chí Minh

   
04:44' PM - Thứ hai, 23/08/2010

1- Những tiến bộ về điều trị dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường

Trong một số trường hợp, chỉ riêng chế độ ăn kết hợp với tập thể dục có thể làm giảm được HbA1c từ 1-2% (nghĩa là đường máu trung bình 3 tháng giảm 1,6-3,2mmol/l). Chất bột đường nên chiếm 45-60% tổng số năng lượng, nhưng không nên thấp hơn 130g/ngày (không ăn ít hơn 160g gạo/ngày). Chất bột tinh chế (bún, bánh cuốn ) không nên sử dụng nhiều. Gạo lứt, bánh mỳ đen rất tốt cho việc cân bằng đường máu.

Chất béo bão hòa như mỡ, mỡ phủ tạng, mỡ chế biến trong các loại thực phẩm chế biến sẵn không nên tiêu dùng nhiều. Các loại cá béo, chất béo trong các hạt lạc, hạt điều, hạt vừng, dầu ô-lưu được khuyến khích sử dụng (nhất là khi ăn ít chất bột hơn).

Chất đạm cho 1 người nặng 50kg có thể ăn từ 150-300g thịt hoặc cá/ngày.

Bệnh nhân thừa cân và béo phì được hưởng lợi nếu giảm đi chỉ vài kg cân nặng.

2-Vai trò của đường máu sau ăn

Nếu đường máu sau ăn tăng >11mmol/l (>200mg/dl) làm gia tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và tử vong do bệnh mạch vành gấp 3 lần.

Khi HbA1c>8,4%: cần kiểm soát chủ yếu đường máu lúc đói.

Khi HbA1c 7,4-8,4%: vai trò của đường máu sau ăn và đường máu lúc đói cân bằng.

Khi HbA1c <7,3%: vai trò kiểm soát đường máu sau ăn quan trọng hơn.

3-Lưu ý khi ăn chất bột đường

Cả 2 thông số: Chỉ số đường (glycemic index) và Lượng tải đường (Glycemic load), hay nói 1 cách khác: loại thức ăn có chất bột đường và khối lượng thức ăn có vai trò quan trọng với cân bằng đường máu.

Còn tiếp.

Ths, Bs Nguyễn Huy Cường.

Số lượt đọc:  1589  -  Cập nhật lần cuối:  23/08/2010 04:44:52 PM
Tìm kiếm
Quảng cáo