tieuduong.vn
Đang tải dữ liệu...

 Trang chủGiới thiệuGiới thiệu sáchSản phẩmHỏi đápBài đọc nhiều nhấtLiên hệ 
Bài liên kết
Trưng cầu ý kiến

Bạn đang khám bệnh tiểu đường ở đâu?

 

Tin tức

Vai trò to lớn của insulin với bệnh đái tháo đường

   
09:46' AM - Thứ tư, 03/11/2010

Như bất kỳ một loại thuốc chữa bệnh nào khác, insulin cũng có tác dụng phụ của nó. Rất may là tác dụng phụ này its gặp (0,1-3%) và thường không để lại hậu quả nặng nề.

Các tác dụng phụ rất khác nhau giữa người này và người khác, có người gặp, có người không gặp. Trong đó thường gặp nhất là:

- Hạ đường máu: do bỏ ăn, do ăn ít, do vận động quá nhiều bất thường, do dùng quá liều thuốc, do tương tác với các thuốc gây hạ đường máu khác .Nếu bị hạ đường máu, chỉ cần đưa đường máu trở lại bình thường bằng cách ăn thêm chất đường, quả ngọt là các triệu chứng sẽ qua đi nhanh chóng.

- Nổi mẩn đó và ngứa nơi tiêm: các triệu chứng này rất nhẹ, bệnh nhân chỉ có khó chịu chút ít. Làm ấm lại lọ insulin bằng nhiệt độ trong phòng hoặc dùng thêm thuốc chữa dị ứng có thể dễ dàng giải quyết vấn đề. Nếu không đỡ hãy đến gặp bác sỹ chuyên khoa để tìm cách đổi thuốc.

- Dị ứng insulin: có thể ở mức độ trung bình. Các triệu chứng bao gồm mẩn ngứa, sưng nề chỗ tiêm. Nếu nặng hơn: mạch nhanh, huyết áp tụt, khó thở. Trong trường hợp này cần phải đưa bệnh nhân đi bệnh viện ngay.

- Tăng cân: cũng như bất kỳ thuốc làm giảm đường máu nào khác, bệnh nhân thường sẽ tăng vài cân khi đường máu hạ xuống về mức bình thường. Điều chỉnh thật phù hợp liều insulin và chế độ ăn sẽ hạn chế được tác dụng phụ này.

Một số yếu tố gia tăng đề kháng insulin

- Bệnh đái tháo đường týp 2.

- Gan nhiễm mỡ.

- Bệnh mạch máu: suy mạch vành, đột quỵ, tắc mạch ngoại biên.

- Tăng mỡ máu.

- Tăng huyết áp.

- Hút thuốc lá.

- Chứng gai đen: trên da vùng cổ, nách có những vùng da thâm đen.

- Bệnh đa nang buồng trứng. Khó có thai, rối loạn kinh nguyệt.

Tiếp theo và hết.

Ths, Bs Nguyễn Huy Cường

Số lượt đọc:  729  -  Cập nhật lần cuối:  03/11/2010 09:46:12 AM
Tìm kiếm
Quảng cáo