tieuduong.vn
Đang tải dữ liệu...

 Trang chủGiới thiệuGiới thiệu sáchSản phẩmHỏi đápBài đọc nhiều nhấtLiên hệ 
Bài liên kết
Trưng cầu ý kiến

Bạn đang khám bệnh tiểu đường ở đâu?

 

Insulin

Hiệu quả cua insulin degludec so với sitagliptin trên bệnh nhân tiểu đường type 2 chưa điều trị tốt bằng thuốc uống hạ đường huyết

Bệnh nhân tiểu đường type 2 thông thường được điều trị thuốc uống làm giảm đường huyết ở giai đoạn đầu. Sau 1 thời gian, các loại thuốc uống giảm dần hiệu lực và đường máu trở nên kém kiểm soát hơn. Đến lúc này, thày thuốc và bệnh nhân đứng trước 2 lựa chọn: hoặc là thêm 1 thuốc uống thứ 3; hoặc là chỉ định tiêm thêm insulin.

Vai trò to lớn của insulin với bệnh đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường được hiểu như thế nào? Đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, đặc trưng của bệnh là tăng đường máu mạn tính cùng với rối loạn chuyển hóa carbonhydrate (chất đường), lipide (chất béo), proteine (chất đạm). Nguyên nhân của bệnh do thiếu insulin có kèm hoặc không kèm kháng insulin với các mức độ khác nhau. Hệ quả của tăng đường máu mạn tính là tổn thương nhiều cơ quan như mắt, thận, thần kinh .

Vai trò to lớn của insulin với bệnh đái tháo đường

Người đái tháo đường týp 2 có nên dùng insulin? Insulin và ĐTĐ týp 2: ĐTĐ týp 2 được hiểu là có sự thiếu insulin tương đối và gia tăng đề kháng insulin. Điều trị bệnh đái tháo đường type 2 cơ bản dựa vào chế độ ăn, tập thể dục và thuốc uống. Tuy nhiên có nhiều tình thế bắt buộc phải sử dụng insulin như:

Exubera-một loại insulin hít ngừng cung cấp trên thị trường

Hãng Pfizer Inc quyết định ngừng bán Exubera vì doanh số không đủ lớn để duy trì thuốc đó trên thị trường.

Tiêm insulin 2 lần/ngày

Trong thực hành điều trị bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) bằng insulin, khi cần phải dùng đến insulin, bệnh nhân và bác sỹ thường lựa chọn phương pháp tiêm insulin theo qui ước- tức là tiêm 2 mũi insulin/ngày dùng loại insulin bán chậm hoặc insulin trộn sẵn. Điều đó cho phép chúng ta giản tiện được phương thức đưa insulin vào cơ thể, có thể vì thế bệnh nhân dễ chấp nhận hơn.

Tiêm insulin tích cực

Tiêm insulin nhiều lần/ngày thì phải đau nhiều lần nhưng đổi lại đường máu được điều chỉnh tốt hơn, giảm tối thiểu được các biến chứng. Ngày nay các loại bút tiêm insulin cho phép lấy liều insulin cực kỳ chính xác và kim tiêm cực nhỏ khiến cho việc tiêm insulin được đơn giản hoá và đỡ đau hơn rất nhiều.

Insulin được tìm ra như thế nào?

Loại thuốc trị tiểu đường này được 2 nhà sinh lý học người Canada là Fred Banting và Charles Best tìm ra năm 1922. Quá trình nghiên cứu sản xuất insulin có sự đóng góp rất quan trọng của các chú chó.

Dùng insulin như thế nào?

Insulin và ĐTĐ týp 1: bởi vì tụy của bệnh nhân không còn khả năng tiết insulin nữa nên bắt buộc phải đưa insulin từ ngoài vào một cách đều đặn. Bình thường cứ 12 phút tụy lại bơm vào máu 1 ít insulin ngay cả khi ta không ăn gì, lượng insulin này giúp cho việc chuyển hoá đường liên tục được sản xuất ra bởi gan. Khi ăn tụy tiết thêm nhiều insulin. Do đó khi dùng insulin ta nên nhớ 2 điểm quan trọng.

Người đái tháo đường týp 2 có nên dùng insulin?

Insulin và ĐTĐ týp 2: việc điều trị ĐTĐ týp 2 cơ bản dựa vào chế độ ăn, tập thể dục và thuốc uống. Tuy nhiên có nhiều tình thế bắt buộc phải sử dụng insulin như:

Lựa chọn ống tiêm Insulin

Để tiêm insulin, chỉ có thể dùng ống tiêm chuyên dùng, đó là ống tiêm insulin. Ông tiêm insulin có các loại: 40, 80 hoặc 100 đơn vị/ml. Đây là loại ống tiêm insulin thông thường. Ngoài ra còn có các dụng cụ tiêm insulin khác như bút tiêm insulin
Tìm kiếm
Quảng cáo