tieuduong.vn
Đang tải dữ liệu...
 Trang chủGiới thiệuGiới thiệu sáchSản phẩmHỏi đápBài đọc nhiều nhấtLiên hệ 
Bài liên kết
Trưng cầu ý kiến

Bạn đang khám bệnh tiểu đường ở đâu?

 

Đái tháo đường týp 1

Thêm niềm hy vọng dùng tế bào gốc điều trị tiểu đường

Ghép tế bào gốc hy vọng sớm thành hiện thực bởi các nhà khoa học mới khám phá ra cách chuyển đổi từ tế bào gốc sang tế bào có khả năng tiết insulin sớm hơn công nghệ cũ.

Ghép tế bào gốc điều trị bệnh tiểu đường-Hành trình hãy còn dài ở phía trước.

Cho đến thời điểm hiện nay, điều trị tế bào gốc cho bệnh nhân tiểu đường type 1 và type 2 vẫn chưa được chứng minh hiệu quả và còn đang ở giai đoạn nghiên cứu 1-2.

Ghép tế bào gốc điều trị bệnh tiểu đường

Tiểu đường type 1 đặc trưng bởi sự thiếu hụt insulin tuyệt đối do chính hệ miễn dịch của cơ thể phá hủy tế bào beta tiết insulin của tụy.
Cho đến nay vẫn chưa thể chữa khỏi hẳn bệnh tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường type 1 cần phải chích insulin thay thế từ bên ngoài 3-4 lần trong ngày để duy trì mức đường máu trong vùng an toàn. Kiếm soát đường máu thường xuyên nhằm giữ đường màu càng gần mức bình thường giúp tránh các biến chứng.

Hơn tám mươi năm sống chung với bệnh tiểu đường type 1

James William Quander, người Mỹ gốc Phi, được ghi nhận là người đầu tiên sống lâu nhất với bệnh tiểu đường type 1. Sinh năm 1918 tại Washington, DC, ông được chẩn đoán bệnh tiểu đường vào đầu năm 1924, ngay trước khi tròn 6 tuổi.

Bằng chứng về việc tiêm insulin tích cực có lợi cho người đái tháo đường type 1

Nhằm chứng minh lợi ích của điều trị insulin tích cực cho người mắc ĐTĐ type 1, các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành nghiên cứu DCCT.

Tiêm insulin không đủ liều cho bệnh nhân nữ mắc đái tháo đường type 1 có thể làm giảm tuổi thọ 10 năm.

Tiêm insulin ít hơn mức yêu cầu đối với bệnh nhân nữ ĐTĐ tuýp 1 có thể làm cho cuộc sống của bệnh nhân rút ngắn đi 10 năm, theo nghiên cứu được kiểm soát của Trung tâm ĐTĐ Joslin tại Boston, Mỹ.

Một đơn vị insulin có nghĩa là gì?

Insulin được tìm ra từ năm 1921 và sử dụng để điều trị bệnh ĐTĐ type 1 cho Leonard Thomson lần đầu tiên vào ngày 11 tháng 1 năm 1922, người này đã sống được đến ngày 20 tháng 4 năm 1935, thọ được 27 tuổi (sau 13 năm 3 tháng tiêm insulin).

Chăm sóc trẻ trong các dịp lễ tết

Trẻ bị ĐTĐ cần được ăn uống và sinh hoạt theo đúng lịch, điều đó đồng nghĩa với việc không nên tham gia vào các dịp đặc biệt như tiệc tùng và lễ tết. Nếu muốn và biết lập kế hoạch một chút đứa trẻ có thể tự theo dõi bệnh ĐTĐ để tham gia bất cứ cuộc vui nào.

Lập chương trình khi chăm sóc trẻ bị bệnh tiểu đường

Khi đứa trẻ của bạn lớn lên, việc quan tâm đến bệnh ĐTĐ cũng tăng theo. Cùng với năm tháng, có thể đứa trẻ cần tăng thêm mũi tiêm, thay đổi về liều lượng insulin, một kế hoạch ăn uống mới hoặc thậm chí một chế độ tiếp nhận insulin hoàn toàn khác.

Trẻ mới được chuẩn đoán đái tháo đường tuýp 1

Bạn vừa phát hiện ra đứa con của bạn bị ĐTĐ. Bỗng nhiên cả thế giới trong bạn dường như đảo lộn với việc tiêm, những lo lắng liên quan đến hạ đường huyết, đến việc theo dõi ở trưòng hay ngủ buổi đêm của đứa trẻ. Bạn và gia đình bạn đã từng trải qua một số trạng thái tình cảm và có 1 số thắc mắc như sợ hãi, tức giận, phủ nhận, thất vọng, chán nản và dễ thay đổi, đây cũng là 1 số trạng thái rất thông thường trong số đó.

Điều trị tiểu đường bằng “Liệu pháp bơm insuline.”

Một cái bơm insuline là một cái máy nhỏ, nhỉnh hơn máy nhắn tin một chút, đeo ngoài cơ thể, thường đeo ở thắt lưng hay bỏ túi. Nó có thể phóng ra một lượng insuline tác dụng nhanh vào cơ thể thông qua một cái ống truyền bằng nhựa, mỏng, có đầu kim rất nhỏ hoặc một ống thông bằng nhựa dẻo và nhỏ.

Sản xuất insulin từ tế bào gốc để trị bệnh tiểu đường

Các nhà khoa học Anh và Mỹ cho biết họ có thể sử dụng tế bào gốc lấy từ máu trong dây rốn của trẻ sơ sinh để giúp bệnh nhân tiểu đường loại 1 khôi phục khả năng sản xuất insulin trong cơ thể.

15% bệnh nhân đái tháo đường là trẻ em

-15% bệnh nhân đái tháo đường tại Việt Nam là trẻ em và đa số đều mắc bệnh đái tháo đường típ 1. Mặt khác, hầu hết các bệnh nhi mắc đái tháo đường đều có hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên việc kiểm soát bệnh rất hạn chế.
Trang:  Trang sau 
Tìm kiếm
Quảng cáo