tieuduong.vn
Đang tải dữ liệu...
 Trang chủGiới thiệuGiới thiệu sáchSản phẩmHỏi đápBài đọc nhiều nhấtLiên hệ 
Bài liên kết
Trưng cầu ý kiến

Bạn đang khám bệnh tiểu đường ở đâu?

 

Biến chứng thận và ĐTĐ

Biến chứng thận

Theo Sức khỏe đơÌ€i sống   
10:42' PM - Thứ hai, 06/11/2006

Biến chứng thận là một quá trình diễn biến khó tránh khỏi của bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên ngày nay người ta đã nghiên cứu tìm ra những xét nghiệm giúp phát hiện sớm biến chứng này và những biện pháp phòng tránh, điều trị nhằm cải thiện diễn biến của bệnh. Biến chứng thận ở người bị ĐTĐ xảy ra từ từ qua 3 giai đoạn.

Biểu hiện sớm đầu tiên của bệnh là microalbumin niệu. Khi lượng protein ra nước tiểu vượt quá giới hạn cho phép thì được coi là đái ra protein (hay albumin).

Microalbumin niệu được xác định khi chỉ có 1 lượng nhỏ albumin (từ 20-200 mg/phút hay 30-300mg/24 giờ) ra nước tiểu. Ở giai đoạn này thường không thấy biểu hiện lâm sàng nhưng về cấu trúc và hoạt động của thận đã có những biến đổi. Nếu không được điều trị tốt, đa số bệnh nhân có Microalbumin niệu sẽ tiến triển sang giai đoạn biến chứng thận thực sự. Việc điều trị tích cực bệnh đái tháo đường ngay từ giai đoạn này có thể giúp phục hồi sự biến đổi cấu trúc thận và xét nghiệm Microalbumin niệu có thể âm tính trở lại.

Giai đoạn biến chứng thận thực sự: Đây là giai đoạn đặc trưng bởi sự xuất hiện của albumin niệu có thể xác định bằng các xét nghiệm thông thường (trên 0,5g/24 giờ). Về lâm sàng ở giai đoạn này bệnh nhân có thể có tăng huyết áp, có các biến chứng mắt, thần kinh, tim mạch và tăng nồng độ creatinin máu. Điều trị tích cực ở giai đoạn này có thể cải thiện diễn biến của bệnh.

Giai đoạn suy thận: Đây là giai đoạn cuối của biến chứng thận với các biểu hiện như: mệt mỏi, chán ăn, nôn, đái ít, phù, huyết áp cao khó điều trị, thiếu máu... Suy thận thường xuất hiện khoảng 7 năm sau khi có các biểu hiện của biến chứng thận thực sự. Nếu không được điều trị tốt, thì giai đoạn cuối của suy thận sẽ đến sau khoảng 5 năm từ khi có suy thận.

Để phòng tránh các biến chứng thận và ngăn chặn quá trình diễn biến của suy thận, cần tuân thủ tốt các vấn đề sau:

- Kiểm soát tốt đường máu (thường buộc phải dùng insulin): đây là vấn đề mấu chốt trong suốt quá trình điều trị. Kiểm soát tốt đường máu không những làm ngăn chặn sự xuất hiện mà còn ngăn chặn cả quá trình diễn biến của biến chứng thận. Cần thử đường máu hàng ngày và chỉ số HbA1c 3 tháng/lần để điều chỉnh thuốc phù hợp.
- Điều trị tăng huyết áp là hết sức cần thiết để làm giảm các biến chứng thận, cần duy trì huyết áp ở mức dưới 120/75 mmHg (dùng thuốc hạ huyết áp thuộc nhóm Ức chế men chuyển dạng angiotensin hoặc Ức chế thụ thể của angiotensin).
- Chế độ ăn hạn chế đạm: ở giai đoạn có microalbumin niệu, lượng protein ăn vào không nên vượt quá 1g/ngày. Chế độ ăn giảm đạm có ý nghĩa quan trọng trong giai đoạn suy thận. Lượng protein ở giai đoạn suy thận độ 3 trở lên là 0,6 - 0,7 g/kg/ngày.
- Kiểm tra protein niệu, urê và creatinin máu thường quy và đặc biệt là xét nghiệm microalbumin niệu hàng năm để phát hiện sớm biến chứng thận.

Ths, Bs Nguyễn Huy Cường.

Số lượt đọc:  1108  -  Cập nhật lần cuối:  12/11/2008 10:42:58 PM
Tìm kiếm
Quảng cáo